Đường 9 đoạn phi lý tạo nguy cơ xung đột ở Biển Đông

20/10/2019 08:00

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho rằng, yêu sách đường 9 đoạn phi lý và phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đang ngăn cản các nước tiếp cận nguồn dầu khí, tạo nguy cơ xung đột ở Biển Đông.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho rằng, yêu sách đường 9 đoạn phi lý và phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đang ngăn cản các nước tiếp cận nguồn dầu khí, tạo nguy cơ xung đột ở Biển Đông.

“Theo Đạo luật Sáng kiến tái bảo đảm Châu Á (ARIA), nguyên lý cốt lõi của hệ thống quốc tế mà Mỹ ủng hộ đang bị thách thức bởi các hoạt động xây dựng và quân sự hóa trái phép các thực thể nhân tạo ở Biển Đông của Trung Quốc” - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell phát biểu trong phiên điều trần ngày 16.10 của Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng quốc tế thuộc Thượng viện Mỹ, về chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương và việc thực hiện Đạo luật ARIA năm 2018.

Ông Stilwell cho biết, các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa không chỉ đối với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, hoặc các quốc gia Đông Nam Á nói chung, mà là mối đe dọa với tất cả các nước có giao thương và tất cả những nước coi trọng tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Trong tuyên bố được đăng tải trên website chính thức của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Stilwell cho rằng, cách mà Bắc Kinh bắt nạt các nước láng giềng giống như tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc tại Diễn đàn khu vực ASEAN 2010 rằng “Trung Quốc là một nước lớn và các nước khác là các nước nhỏ, và đó là điều hiển nhiên”. Khái niệm cho rằng nước lớn sẽ làm những gì họ muốn, còn nước nhỏ phải chịu đựng là mối đe dọa đối với chủ quyền, hòa bình, danh dự và thịnh vượng ở khu vực năng động nhất thế giới” - ông Stilwell nhấn mạnh.

Những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, được minh họa bằng đường 9 đoạn, vừa phi lý vừa phi pháp - trợ lý Ngoại trưởng nói. Những tuyên bố không có giá trị pháp lý, lịch sử hoặc địa lý này gây tổn thất thực sự cho các quốc gia khác. Bằng những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại để khẳng định đường 9 đoạn, Bắc Kinh đang ngăn cản các thành viên ASEAN tiếp cận các nguồn năng lượng tái tạo trị giá hơn 2,5 nghìn tỉ USD, đồng thời gây mất ổn định và tạo nguy cơ xung đột.

Ông Stilwell cho biết, Mỹ vẫn hoài nghi về sự chân thành của Trung Quốc trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có ý nghĩa để củng cố luật pháp quốc tế. Mặc dù tuyên bố cam kết ngoại giao hòa bình, nhưng thực tế là Trung Quốc - thông qua hải quân, các cơ quan thực thi pháp luật và dân quân biển - tiếp tục đe dọa và bắt nạt các nước khác. Việc họ liên tục quấy rối các tài sản Việt Nam xung quanh Bãi Tư Chính là một trường hợp điển hình. Nếu COC được Trung Quốc sử dụng để hợp pháp hóa những hành vi sai trái và những yêu sách phi lý, và để trốn tránh các cam kết mà Bắc Kinh đã ký theo luật pháp quốc tế, thì COC sẽ có hại cho khu vực và cho tất cả những nước coi trọng tự do hàng hải - ông Stilwell phát biểu.

Như Đạo luật ARIA đã nhấn mạnh, chính sách của Mỹ là đảm bảo quyền tự do hàng hải, hàng không và các hoạt động hợp pháp khác trên biển. Mỹ làm việc với các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để tiến hành các hoạt động huấn luyện và hoạt động hàng hải chung nhằm duy trì tiếp cận tự do và rộng mở, và Mỹ cũng hoan nghênh những điều đầu tiên mang tính lịch sử về vấn đề này.

Theo đó, hải quân Mỹ đã tham gia cuộc tuần tra chung đầu tiên với hải quân Ấn Độ, Nhật Bản và Philippines ở Biển Đông vào tháng 5.2019. Mỹ cũng đã tổ chức cuộc tập trận hàng hải đầu tiên giữa với ASEAN vào tháng 9.2019, dựa trên việc mở rộng Sáng kiến Thực thi Luật hàng hải Đông Nam Á (SEAMLEI) năm 2018. Cùng với các hoạt động thường nhật của tàu và máy bay Mỹ trên toàn khu vực, Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông vào năm 2019 nhiều hơn bất kỳ năm nào trong 25 năm qua, để chứng minh rằng Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay, tàu thuyền hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép - trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell nhấn mạnh.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang