EU xem xét dỡ bỏ hạn chế đi lại cho hơn 10 quốc gia ngoài khối từ 1.7

27/06/2020 17:00

Liên minh Châu Âu (EU) đang xem xét mở lại biên giới cho du khách từ hơn 10 quốc gia ngoài khối từ ngày 1.7.

Theo Kyodo, sau nhiều tháng đóng cửa biên giới hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, EU đang có kế hoạch mở cửa lại biên giới cho du khách từ hơn 10 quốc gia ngoài khối kể từ 1.7.

Khu vực này đang tìm cách hồi sinh nền kinh tế trong bối cảnh mùa du lịch cao điểm đã đến gần thông qua việc xóa bỏ hạn chế du lịch với các quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm tương đương hoặc thấp hơn EU.

Tuy nhiên, nguồn tin ngoại giao từ EU cho hay, Mỹ, Brazil và Nga - ba quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch COVID-19 ở thời điểm hiện tại, sẽ vẫn nằm trong danh sách cấm du lịch.

Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU - đã đề xuất sẽ mở lại biên giới với bên ngoài từ ngày 1.7. Danh sách các quốc gia mà du khách được phép nhập cảnh sẽ sớm được công bố, sau đó được xem xét lại hai tuần một lần. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên EU có thể yêu cầu du khách tới từ các nước này phải cách ly trong một thời gian nhất định.

Theo New York Times, danh sách các quốc gia được phép sẽ có thể bao gồm Trung Quốc, với điều kiện Trung Quốc cũng cho phép khách du lịch EU nhập cảnh.

Trước đó, Đức, Pháp và một số quốc gia khác ở Châu Âu đã mở lại biên giới trong khối EU kể từ đầu tháng 6. Động thái của EU diễn ra trong bối cảnh một số quốc gia thành viên bao gồm Italia, Tây Ban Nha và Hy Lạp đã lên tiếng kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế du lịch - ngành được xem là trụ cột chính trong nền kinh tế của các nước này. Theo kế hoạch, một cuộc họp tiếp theo thảo luận về vấn đề này sẽ diễn ra vào 29.6.

Sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 đã khiến các quốc gia ở Châu Âu, bao gồm hầu hết các thành viên EU phải ban bố lệnh đóng cửa biên giới, cấm những chuyến đi không quan trọng từ hồi tháng 3.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang