Fan Việt và thần tượng Hàn Quốc: Để yêu thương không đánh mất kiểm soát

28/11/2019 23:30

Có thể dành cả ngày lẫn đêm, bỏ cả học để đứng ngồi hàng giờ chờ đợi ngắm nhìn trong giây lát, chen lấn xô đẩy ở sân bay chờ đón, gào thét gọi tên... Có những bạn trẻ dường như đang trở nên mất dần sự kiểm soát trước những người được họ coi là thần tượng... Sự hâm mộ quá đà với thần tượng cũng có thể dẫn tới nhiều hệ lụy mà có lẽ “fan cuồng” (người hâm mộ) vốn đang ở tuổi teen vẫn chưa ý thức hết được...

Giới trẻ Việt vạ vật tại sân bay ngày đêm để chờ đón thần tượng Hàn Quốc tại sự kiện AAA. Ảnh: T.L

Giới trẻ Việt vạ vật tại sân bay ngày đêm để chờ đón thần tượng Hàn Quốc tại sự kiện AAA. Ảnh: T.L


Có thể dành cả ngày lẫn đêm, bỏ cả học để đứng ngồi hàng giờ chờ đợi ngắm nhìn trong giây lát, chen lấn xô đẩy ở sân bay chờ đón, gào thét gọi tên... Có những bạn trẻ dường như đang trở nên mất dần sự kiểm soát trước những người được họ coi là thần tượng... Sự hâm mộ quá đà với thần tượng cũng có thể dẫn tới nhiều hệ lụy mà có lẽ “fan cuồng” (người hâm mộ) vốn đang ở tuổi teen vẫn chưa ý thức hết được...

Muôn vàn cách đón chào thần tượng

Nhiều diễn viên và ca sĩ thần tượng hàng đầu Hàn Quốc xuất hiện, dự lễ trao giải Asian Artist Awards 2019 (AAA) tổ chức tối 26.11 tại SVĐQG Mỹ Đình (Hà Nội) - được xem là sự kiện nổi bật. Việc lựa chọn Việt Nam làm nơi tổ chức sự kiện AAA này cũng là cơ hội để người hâm mộ (fan) Việt có thể được gặp hoặc may mắn hơn là giao lưu cùng thần tượng.

Niềm vui này lập tức được fan “biến hoá” thành nhiều cách, trong đó có việc thành lập nguyên đội “đón thần tượng” gồm các bạn trẻ ở độ tuổi đi học, ra sân bay giăng biển ngữ, đứng ngồi cổ vũ chào đón thần tượng hàng giờ. Mà hệ quả đó là những hình ảnh gây “nhức mắt” cho không ít người với hành động hò reo, ngồi la liệt trước lối ra vào thậm chí là mang cả bài đến tranh thủ… ôn thi, rồi đến việc chen lấn xô đẩy, gào khóc khi thấy được thần tượng trong phút chốc.

Việc fan thể hiện tình cảm với thần tượng là bình thường, nhưng để ảnh hưởng quá mức đến đời sống, sinh hoạt là điều phải suy ngẫm. Cách hâm mộ nhiều bạn trẻ thể hiện sự chào đón các nghệ sĩ Hàn Quốc tại sự kiện AAA được cho là hình ảnh “kém sang”. Hành động biến tướng này khiến những người chứng kiến hốt hoảng một mà ngay bản thân các ngôi sao nổi tiếng xứ Hàn khi tới sân bay cũng phải... hoảng sợ dễ đến mười phần. Nhiều thắc mắc cho rằng, khó có thể hiểu được sự ngưỡng mộ mà các fan “cứng” người Việt dành cho người nổi tiếng xứ Hàn như thế, phải chăng cứ bộc lộ sự quá khích mới khiến cho thần tượng hiểu hết được tình cảm?

TS Nguyễn Thị Ánh Hồng (Học viên Báo chí và Tuyên truyền) từng nhận định rằng, sự bùng nổ của công nghệ hiện đại khiến giới trẻ chịu tác động không nhỏ và rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý đám đông, gây mất định hướng. Việc “cuồng thần tượng” không chỉ diễn ra trong giới trẻ Việt Nam mà còn rất nhiều nước trên thế giới, nhưng điều quan trọng là cách nhận thức trong cách hành xử văn minh, lịch sự và tôn trọng người khác. Điều này sẽ đem đến một hình ảnh đẹp và tích cực cho chính bản thân.

Sức ảnh hưởng của làn sóng Hallyu

Làn sóng Hàn Quốc hay còn gọi là Hallyu lan vào Việt Nam cả chục năm nay, Hallyu nắm giữ số lượng fan Việt khá đông đảo. Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của nghệ sĩ Hàn Quốc - được cho là tác động lớn đến một bộ phận giới trẻ Việt Nam. Nếu nhìn ở khía cạnh tích cực thì việc hội nhập, phát triển của ngành giải trí khiến cho đời sống tinh thần của các bạn trẻ thêm đa dạng, nhưng ngược lại đó, cách hành xử lẫn quan điểm sống của thần tượng khiến nhiều bậc phụ huynh phải lo ngại...

Những việc bê bối của các “nam thần” Seungri (nhóm nhạc BIGBANG), Junhyung (nhóm nhạc HIGHLIGHT) hay Choi Jong Hoon (trưởng nhóm F.T.ISLAND) trong vụ kiện tụng bê bối tình dục, và những cuộc tự sát gần đây của nghệ sĩ Hàn khiến nhiều người không khỏi đau lòng. Mới đây, người hâm mộ Việt Nam vừa trải qua “cú sốc” sau việc tự tử của nữ nghệ sĩ nổi tiếng Sulli thì sau đó 1 tháng, các fan lại tiếp tục đau lòng khi biết tin nữ nghệ sĩ Hàn Quốc khác - Goo Hara cũng lựa chọn kết thúc cuộc đời đầy cô đơn bằng cách tự kết liễu tại nhà riêng. Đằng sau ánh hào quang, người hâm mộ dần thấy được nhiều mặt trái mà trong đó có những áp lực, có những khổ đau và cả những ồn ào trong đời sống riêng tư mà người nổi tiếng phải gánh chịu.

Vốn dĩ, fan luôn nhìn vào lối sống lành mạnh, cách suy nghĩ tích cực hay sự nỗ lực làm việc của thần tượng để lấy đó mà học tập, làm động lực giúp hoàn thiện mình hơn thì với một quãng đời quá nhiều phức tạp mà ngôi sao xứ Hàn trải qua, hệ quả đem lại cho những ai yêu mến, trân trọng họ có lẽ là sự suy sụp, buồn đau và mất niềm tin trong cuộc sống?

Hâm mộ thôi, cố gắng đừng quá khích.

Asia Artist Awards (AAA) được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2016. Đây được xem là giải thưởng uy tín ghi nhận những cống hiến của các nghệ sĩ Châu Á trong 2 lĩnh vực truyền hình và âm nhạc. Năm 2019, lễ trao giải AAA được tổ chức vào tối ngày 26.11 tại Hà Nội với sự góp mặt của rất nhiều ngôi sao hạng A Hàn Quốc, cũng là dịp giao lưu hiếm hoi các nghệ sĩ xứ Hàn và fan hâm mộ K-Pop tại Việt Nam.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang