Fed giữ nguyên lãi suất, bất chấp sức ép từ Tổng thống Mỹ

20/06/2019 09:24

Rạng sáng 20.6, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ 2,25-2,5%.

Rạng sáng 20.6, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ 2,25-2,5%.

Fed giữ nguyên lãi suất, bỏ ngỏ khả năng cắt giảm trong tương lai

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày từ 18-19.6 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Hành động này tạo ra một cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa Chủ tịch Fed Jerome Powell và Tổng thống Donald Trump, người đã gây áp lực buộc Fed phải cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, Fed để mở cánh cửa cho khả năng cắt giảm trong tương lai.

Tỉ lệ phiếu ủng hộ việc FED giữ nguyên biên độ lãi suất lên tới 9-1. Duy nhất Chủ tịch Fed đại diện tại St. Louis, ông James Bullard, bỏ phiếu ủng hộ cắt giảm lãi suất.

FOMC thừa nhận tăng trưởng kinh tế có vẻ chậm lại, trong khi lạm phát đang thấp hơn mức mục tiêu 2% của Fed. Trong dự báo về lạm phát năm 2019, FED đã hạ xuống từ 1,8% xuống còn 1,5%, so với hồi tháng 3.2019.

Tuy nhiên, FOMC vẫn tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ sớm vượt qua giai đoạn này và tiếp tục tăng trưởng bền vững, lạm phát sẽ đạt ngưỡng 2% và thị trường lao động vững mạnh. Đó là cơ sở để FED chưa cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần 11 năm.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell nhấn mạnh cam kết về một thị trường việc làm vững mạnh và giá cả ổn định.

Trong 3 năm qua, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 9 lần giúp cho nền kinh tế phục hồi và hàng triệu người dân Mỹ có việc làm trở lại. Tuy nhiên căng thẳng chiến tranh thương mại ngày càng leo thang khiến lo ngại về kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại. 

Chủ tịch Fed cho biết sẽ có những hành động thích hợp để giải quyết các rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, có nghĩa cơ quan này đang để ngỏ khả năng có thể cắt giảm lãi suất.

Tổng thống Mỹ muốn “cách chức” chủ tịch Fed

Thời gian qua, Tổng thống Mỹ gây áp lực với Fed để hối thúc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ trong nước trong cuộc 'so găng' với Trung Quốc khi cuộc đối đầu thuế quan ngày càng căng thẳng.

"Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống và có thể cắt giảm cả lãi suất như thường lệ, để bù đắp cho công việc kinh doanh đang và sẽ thua lỗ. Nếu Cục Dự trữ Liên bang có thể ‘so găng’, trò chơi sẽ chấm dứt, chúng ta thắng cuộc!", ông Trump viết trên Twitter.

Thậm chí, trước thời điểm cuộc họp của FOMC kết thúc, trước câu hỏi của báo chí “Liệu ông có muốn giáng chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hay không”, Tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết “Hãy chờ xem ông ấy sẽ làm gì”.

Tổng thống Mỹ nói thêm, ông muốn một “sân chơi công bằng” từ Fed.

Ngay tại cuộc họp báo sau tuyên bố của Fed, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Tổng Thống Mỹ muốn cách chức Chủ tịch Fed của mình, ông Jerome Powell cho biết: “ Luật pháp quy định rõ ràng rằng nhiệm kì của tôi có thời hạn bốn năm và tôi hoàn toàn tuân thủ theo quy định đó”.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang