Game Việt giá trị tỉ USD, vì sao vẫn bị game thủ chê bai?

29/07/2021 22:28

Những ngày qua nhiều thông tin đề cập đến tựa game Việt Axie Infinity được phát triển bởi nhóm do Trung Nguyễn (Nguyễn Thành Trung) dẫn đầu. Tính đến chiều ngày 28.7, tựa game này có giá trị hơn 2,8 tỉ USD, thế nhưng vẫn bị một số game thủ chê bai.

Game Axie Infinity là game NFT (Non-Fungible Tokens) được phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain. Từ game này, nhóm phát triển cũng phát hành ra loại token tiện ích của game tên AXS. Đồng tiền ảo này tăng giá khủng khiếp trong thời gian qua. Mỗi đồng AXS có mức giá hơn 46 USD tính đến thời điểm trên.

Cốt lõi tạo nên giá trị tăng ở mức khủng của Axie Infinity chính là sự tăng giá của đồng tiền ảo AXS này được giao dịch trên một số sàn giao dịch tập trung.

Hiện tại, Axie Infinity mới đang lưu hành khoảng 60,9 triệu AXS, tạo ra giá trị tương đương hơn 2,8 tỉ USD. Tuy nhiên, khối lượng tối đa đồng tiền ảo này được phát hành từ game Axie Infinity sẽ là 270 triệu AXS kéo dài trong khoảng thời gian 65 tháng.

Như vậy, một phép tính đơn giản nếu thời điểm chốt 65 tháng mà giá AXS không có gì biến động so với thời điểm chiều ngày 28.7.2021 thì giá trị của Axie Infinity có thể tăng lên 4,5 lần, tương ứng khoảng hơn 12,6 tỉ USD.

Tuy nhiên, chỉ với mức giá trị như hiện nay, Axie Infinity đã trở thành hiện tượng chưa từng có trên thị trường game tại Việt Nam, thậm chí vượt qua cả giá trị của công ty phân phối game số 1 Việt Nam hiện nay là VNG (có giá trị được xác định chưa tới 2 tỉ USD).

Không có game thủ nào dám… chê giá trị của Axie Infinity, thậm chí còn kêu đắt đối với nhiều thú cưng quý hiếm của game này (được gọi là Axie).

Nhưng lại có những ý kiến game thủ chê thẳng nội dung game, cốt chuyện game, và đặc biệt là gameplay (cơ chế tương tác chính trong cốt chuyện game giữa người chơi với game và ngược lại) của Axie Infinity.

Cụ thể, có ý kiến game thủ cho rằng Axie Infinity với cốt chuyện, tính năng game không có gì nổi bật; đồ họa và gameplay thì càng chẳng có gì đặc biệt. Những người chơi game này chủ yếu nạp tiền vào để “cày” 2 loại token (SLP, AXS), hoặc lai tạo thú cưng để bán lại kiếm tiền.

Một ý kiến khác thì cho rằng, chơi Axie Infinity thực chất giống như chơi tiền ảo, nhưng biến thể thành game cho vui nhộn hơn một tí.

Trên thực tế, một game khác từng nổi đình nổi đám một thời là Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông cũng từng bị chê bai sát sàn sạt, đặc biệt là đồ họa bị chê là xấu và gameplay “chẳng có gì”. Tuy nhiên, những lời chê cũng chẳng thể làm sụt giảm lượng người chơi ngay tại thời điểm cao trào của game sau khi được phát hành.

Quay trở lại game Axie Infinity, giá mỗi AXS đã tăng gấp từ 460 lần đến 575 lần so với mức giá công ty Sky Mavis (sở hữu và vận hành game Axie Infinity) mở bán công khai và bán riêng lẻ vào tháng 11.2020.

Axie Infinity được cho là game NFT đầu tiên trên thế giới có giá trị tỉ USD, và cũng là game độc nhất vô nhị của các nhà sáng lập tại Việt Nam kết hợp giữa game với việc phát hành tiền ảo tạo ra giá trị hàng tỉ USD, gợi mở một hướng mới cho các kỹ sư lập trình và thiết kế game tại Việt Nam.

Dù nội dung, đồ họa game, gameplay của Axie Infinity có thể còn bị chê, tuy nhiên khả năng mang lại bộn tiền của game này thì không thể phủ nhận.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang