Gần 12.000 lính Mỹ rút khỏi Đức sẽ được điều động đi đâu?

30/07/2020 16:38

Mỹ công bố kế hoạch rút khoảng 1/3 trong tổng số 36.000 lính Mỹ đồn trú tại Đức hôm 29.7.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper công bố kế hoạch rút khoảng 11.800 trong tổng số 36.000 lính Mỹ đồn trú tại Đức, NPR đưa tin.

Theo đó, gần 5.600 binh sĩ trong số này sẽ được chuyển tới đóng ở các nước đồng minh khác của Mỹ ở Châu Âu, trong đó có Ba Lan. 

Còn lại, khoảng 6.400 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức sẽ trở về Mỹ dù chính các binh sĩ này hoặc các đơn vị tương tự sẽ được tái triển khai ở các nước Châu Âu khác theo phương thức mà ông Esper mô tả là "xoay vòng". 

"Mục tiêu của chúng tôi là triển khai những động thái này một cách nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi có thể sẽ chứng kiến việc di chuyển bắt đầu trong vòng vài tuần và những lực lượng khác sẽ xa hơn" - ông Esper chia sẻ với Lầu Năm Góc. 

Ông chủ Lầu Năm Góc ra quyết định cắt giảm lực lượng Mỹ tại Đức là hệ quả của nhiều tháng xem xét việc triển khai của Mỹ ở Châu Âu nhằm củng cố khả năng phòng thủ. 

"Những thay đổi này sẽ đạt được những nguyên tắc cốt lõi trong việc tăng cường sự răn đe của Mỹ và NATO đối với Nga, củng cố NATO, trấn an các đồng minh và cải thiện sự linh hoạt chiến lược của Mỹ" - ông Esper nói. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông tin thêm: "Tôi muốn lưu ý rằng, kế hoạch này tùy thuộc vào và có khả năng thay đổi ở một mức độ nào đó theo thời gian". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả động thái rút quân khỏi Đức là sự đáp lại việc Đức từ chối tăng chi GDP của nước này cho quốc phòng. 

Năm 2014, các thành viên NATO nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng lên ít nhất 2% GDP vào năm 2024. Năm ngoái, Đức chi 49,3 tỉ USD cho quốc phòng, tương đương với 1,38% GDP của Đức, theo đài truyền hình Đức DW. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang