Gần 4.000 căn hộ tái định cư vẫn đang bỏ không

13/08/2019 15:11

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện địa phương này đang thừa hơn 4.000 căn hộ tái định cư tại quận 2, trong khu nhà tái định cư đã hoàn thành từ trước năm 2015 tới nay.

Một nghịch lý là nhiều hộ thuộc diện tái định cư vẫn đang loay hoay với bài toán an cư thì có những dự án nhà tái định cư xây xong rồi… để đấy. Ảnh: Gia Miêu

Một nghịch lý là nhiều hộ thuộc diện tái định cư vẫn đang loay hoay với bài toán an cư thì có những dự án nhà tái định cư xây xong rồi… để đấy. Ảnh: Gia Miêu.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện địa phương này đang thừa hơn 4.000 căn hộ tái định cư tại quận 2, trong khu nhà tái định cư đã hoàn thành từ trước năm 2015 tới nay. 

Số lượng căn hộ tái định cư này dành cho người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Khu tái định cư gồm 12.500 căn hộ, hiện đã xây dựng được hơn 8.000 căn hộ, nhưng lượng dân về ở chỉ đạt chưa tới 10%. 

Sở Xây dựng cho biết, quỹ nhà 3.790 căn hộ tại 2 dự án, gồm Dự án xây dựng 2.220 căn hộ do Liên danh Vietinbank Coseco - Thuận Việt - Cofico - Trường Sơn làm chủ đầu tư và Dự án xây dựng 1.570 căn hộ do Liên danh Vietracimex - POS A.C làm chủ đầu tư, nhằm mục tiêu phục vụ tái định cư cho người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, Ban quản lý Thủ Thiêm đã ký hợp đồng mua lại 3.790 căn hộ với các chủ đầu tư. Đến nay, Ban quản lý Thủ Thiêm đã sử dụng nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng để thanh toán cho các chủ đầu tư.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang thực hiện thanh tra việc quản lý quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư các dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có dự án khu tái định cư 38,4ha ở phường Bình Khánh, quận 2.

Vì vậy, để sử dụng hiệu quả quỹ nhà và giảm áp lực lãi vay phải trả, UBND thành phố đã chấp thuận chủ trương tổ chức, bán đấu giá 3.790 căn hộ, sớm thu hồi vốn. 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, vừa qua thành phố đã bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm với giá khởi điểm 8.800 tỉ đồng nhưng không thành công. Hiện nay các sở ngành đang tham mưu đấu giá lại với giá khởi điểm dự kiến 9.900 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nếu lần đấu giá tới tiếp tục không thành công như mong đợi, UBND TP kiến nghị Sở Xây dựng cần nghiên cứu tham mưu cho lãnh đạo TP phương án để giải quyết số lượng căn hộ nói trên, vì để càng lâu càng xuống cấp.

Trong các ý kiến đưa ra, UBND TP đã tính đến việc để cho người dân đấu giá từng căn hoặc tìm phương án phù hợp nhằm tạo quỹ nhà cho cán bộ công chức.

Do không có người về ở, nên nhiều khu tái định cư bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó một nghịch cảnh là hàng trăm nghìn người vẫn đang khát khao chỗ ở, thậm chí nhiều hộ thuộc diện tái định cư vẫn đang loay hoay với bài toán an cư thì có những dự án nhà tái định cư xây xong rồi… để đấy.

Những bất cập xung quanh câu chuyện nhà tái định cư đã được chỉ ra rất nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

TS Trương Huy Mai cho rằng, việc xây dựng quá nhiều căn hộ nhưng không thể tái định cư được có nhiều nguyên nhân. Trong đó xuất phát điểm từ việc người dân không chấp nhận tái định cư, bởi chung cư ở quá xa, hạ tầng kết nối chưa hoàn chỉnh. Ngoài ra, việc nhiều lần bán đấu giá không thành công những căn hộ tái định cư trên là do chính sách chưa hợp lý.

Để giải quyết tình này, theo TS Mai, đối với những căn hộ xa trung tâm, không bán được phải tính đến cách cho người dân thuê. Bên cạnh đó, thay vì chia theo 1 - 2 gói thầu lớn, thì thành phố nên chia theo nhiều gói thầu nhỏ để thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang