GAVI: Bốn biện pháp giúp Việt Nam khống chế thành công đại dịch COVID-19

27/05/2020 19:00

Liên minh toàn cầu về vaccine (GAVI) ca ngợi Việt Nam nhanh chóng ứng phó và kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, cho rằng đây có thể là mô hình khả thi cho các quốc gia thu nhập thấp khác.

Trong bài viết đăng trên trang thông tin của tổ chức, GAVI đồng thời chỉ ra 4 biện pháp hiệu quả giúp Việt Nam khống chế thành công dịch bệnh.

Chiến lược xét nghiệm nhanh

Theo bài viết, Việt Nam đã hành động sớm ngay từ khi các ca COVID-19 bắt đầu lây lan ra bên ngoài Trung Quốc: Theo dõi chặt chẽ khu vực biên giới, cách ly cộng đồng nơi phát hiện ca nhiễm, kiểm tra sàng lọc sức khoẻ hành khách tại sân bay để xét nghiệm và cách ly kịp thời đối với hành khách và phi hành đoàn khi phát hiện hành khách nhiễm bệnh.

GAVI cho rằng, những nỗ lực phối hợp hành động nhanh chóng và xét nghiệm hiệu quả đã giúp làm chậm sự lây lan của virus trong giai đoạn sớm nhất.

Truy vết các ca tiếp xúc

Việt Nam đã ban hành lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc đối với hành khách nhập cảnh và hủy tất cả các chuyến bay nước ngoài. Những người có triệu chứng COVID-19 được theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế.

Nhờ vào việc huy động lực lượng các chuyên gia y tế, công an, quân đội và cơ quan chức năng, Việt Nam nhanh chóng truy vết và giám sát các ca nghi ngờ nhiễm, hoặc phơi nhiễm COVID-19 trên quy mô lớn một cách hiệu quả.

Một ứng dụng di động có tên NCOVI được Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển, và hệ thống báo cáo trực tuyến của Bộ Y tế Việt Nam cũng giúp ích trong việc truy vết và theo dõi các ca tiếp xúc để tìm ra các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm và kịp thời xử lí.

Chiến dịch truyền thông cộng đồng hiệu quả

Cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ thực hiện một video bài hát truyền đạt tầm quan trọng của việc rửa tay. Đây thực sự là một bài hát hay, hấp dẫn, thậm chí tạo hiệu ứng lan truyền ra ngoài thế giới. 

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã phát động một chiến dịch gây quỹ để mua sắm thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ cho các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, chỉ từ ngày 19.3 đến 5.4 đã quyên góp được số tiền hơn 2,1 triệu USD thông qua nền tảng tin nhắn điện thoại. 

GAVI nhận xét, cả hai chiến dịch cộng đồng này đều giúp nâng cao nhận thức về đại dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn lây lan virus.

Nhanh chóng phát triển bộ kit xét nghiệm COVID-19

Việt Nam đã nhanh chóng phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm thành công của riêng mình chỉ trong vòng 1 tháng. Bộ kit này rất hiệu quả, giá cả phải chăng và cho kết quả nhanh chóng, chẩn đoán nghi ngờ nhiễm COVID-19 chỉ trong một giờ.

Sử dụng các kỹ thuật được WHO phê chuẩn, các bộ kit xét nghiệm này giúp cách ly những người bị nhiễm bệnh và theo dõi các trường hợp tiếp xúc của họ. Không giống như các quốc gia khác dựa vào xét nghiệm hàng loạt, tại Việt Nam, các xét nghiệm chỉ được thực hiện đối với những người có khả năng bị nhiễm bệnh.

Cuối cùng, Tổ chức Toàn cầu về Vaccine (GAVI) đã đưa ra kết luận, bốn biện pháp này góp phần quan trọng vào công cuộc khống chế đại dịch COVID-19 thành công của Việt Nam. 

Thời gian sẽ chứng minh cho tính đúng đắn của các biện pháp này nếu vẫn giữ được ca nhiễm bệnh ở mức thấp, nhưng điều này dường như không còn phải nghi ngờ. Qua đại dịch COVID-19Việt Nam đã chứng minh rằng đôi khi ít mà hiệu quả vẫn tốt hơn là nhiều.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang