Giá nhà đất năm 2020: Tăng mạnh hay chững lại?

16/01/2020 20:56

Năm 2019 qua đi thị trường nhà đất khá ảm đạm với những “quả bom” nổ ra như vụ condotel Cocobay, hàng loạt vụ đất nền “ảo” với dự án “ma”… Tuy nhiên có một thực tế là, dù có những xìcăngđan khiến thị trường nhà đất ở một số phân khúc ít nhiều chững lại, song số lượng hàng mới ra đã giảm mạnh.

Giá nhà đất có thể chững lại?

Kênh thông tin batdongsan.com.vn dẫn lại ý kiến của ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cho rằng, thị trường trong vòng 6 tháng đến hết năm 2020 sẽ không có nhiều biến động trên nền tảng khá ảm đạm của năm 2019.

Theo dự đoán của ông Hưng, nguồn cung nhà đất tại Hà Nội sẽ khá ổn định với mức giá chỉ tăng khoảng từ 1-2%, với TPHCM giá có thể tăng từ 4-5% do nguồn cung dự án mới giảm sút.

Trong khi đó, ý kiến của ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa – được kênh batdongsan.com.vn dẫn lại cho rằng, trong khoảng từ 6 tháng tới đến hết năm 2020 sẽ là giai đoạn khó khăn của thị trường. Trong đó, những nhà đầu tư vay vốn quá nhiều và tham gia vào nhiều danh mục bất động sản có thể phải ra hàng với mức giá thấp hơn từ 5-10% giá vốn để trả nợ.

Trên thực tế, vào cuối năm 2019 tại kỳ họp Quốc hội, các đại biểu đã thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, trong đó chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) tăng bình quân dưới mức 4%. Nếu so sánh tương quan chỉ số CPI mục tiêu năm 2020 với mức giá nhà đất theo dự báo thì coi như không tăng.

Xìcăngđan condotel Cocobay được cho rằng không cản nổi giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng (ảnh: PK).
Xìcăngđan condotel Cocobay được cho rằng không cản nổi giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng . Ảnh: PK

Tuy nhiên, những trường hợp được cho là bán giảm giá để đẩy hàng hoặc bán với mức giá không tăng cũng chỉ được dự báo là nhỏ lẻ và rải rác chứ ồ ạt.

Chiều hướng tăng giá vẫn chiếm ưu thế

Các yếu tố thúc đẩy giá nhà đất trong năm 2020 có thể tăng, thậm chí tăng mạnh đang thể hiện khá rõ ràng.

Thứ nhất là bảng giá đất mới đã và sẽ được các địa phương ban hành và áp dụng đều tăng so với mức giá cũ, tùy từng địa phương có thể tăng từ 12-15%, có nơi như TPHCM dự kiến tăng từ 30-50% so với bảng giá đất cũ.

Việc tăng giá đất trong khung giá của nhà nước tại các địa phương được nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng chắc chắn sẽ khiến giá sản phẩm nhà đất thương mại tăng vì giá đất thường chiếm từ 10-14% giá thành sản phẩm địa ốc.

Yếu tố tác động thứ hai là tại nhiều thành phố lớn đặc biệt là TPHCM, trong năm 2019 những rổ hàng mới ra rất hạn chế từ đất nền dự án cho đến dự án căn hộ. Chính vì thế, giá các sản phẩm địa ốc thương mại có khả năng sẽ tiếp tục tăng vì nguồn cung khan hiếm.

Theo nghiên cứu của Công ty DKRA Việt Nam, trong 5 năm qua (2015-2019), giá căn hộ tại TPHCM tăng hơn 50%. Trong đó, riêng năm 2019 mức tăng giá cao hơn vì lượng cung hàng hóa giảm mạnh.

Cả đất nền và căn hộ chung cư được dự báo đều tăng giá (ảnh:PK).
Cả đất nền và căn hộ chung cư được dự báo đều tăng giá . Ảnh: PK

Trong khi đó, một khảo sát của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố cho thấy, trong 3 tháng cuối năm 2019 nhà liền thổ trong các dự án trên thị trường sơ cấp tại TPHCM ghi nhận được giá bán hơn 4.600USD/m2 đất, tăng xấp xỉ  25% theo năm. Theo JLL, khả năng giá bán nhà phố, biệt thự trong các dự án vẫn tiếp tục tăng trong khoảng thời gian 12 tháng tới.

Một thực tế hiện nay tại các thị trường bất động sản lớn như Hà Nội và TPHCM là tỉ trọng phân khúc nhà ở cao cấp và hạng sang chiếm từ 70-80% trong khi phân khúc bình dân lại rất hạn chế.  Chính vì thế ở phân khúc căn hộ bình dân mức giá cũng tăng theo lượng cung thấp so với nhu cầu.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang