Giá trị của Đình Trọng với thầy Park và U23 Việt Nam

12/01/2020 23:30

Dù không dám mạo hiểm để Đình Trọng đá ngay từ đầu ở trận đấu với UAE, nhưng HLV Park Hang Seo rốt cuộc vẫn phải tung cầu thủ này vào sân, bởi ông nhận ra rằng nếu không có Đình Trọng, hệ thống phòng ngự của U23 Việt Nam có thể lâm nguy.

U23 Việt Nam bất phân thắng bại với U23 UAE

Hàng thủ của U23 Việt Nam khi bắt đầu trận đấu với UAE gồm Ngọc Bảo, Tấn Sinh, Thành Chung, Việt Anh và Thanh Thịnh. Riêng Việt Anh và Thanh Thịnh đá bám biên.

Và trong nửa đầu của trận đấu, hàng thủ này mắc khá nhiều sai lầm, cũng như thiếu chiều sâu trong khâu bọc lót. Việt Anh vốn không quen đá ở vị trí hậu vệ phải, nên thường xuyên để “xổng” các cầu thủ UAE, khi đối thủ khoét vào vị trí của anh. 

Trong khi đó, Tấn Sinh dù cao lớn nhưng đá quá ỷ vào sức. Cầu thủ đang khoác áo CLB bóng đá Quảng Nam có quá nhiều pha phạm lỗi không cần thiết, thậm chí cả những tình huống vung tay thừa thãi, dễ dẫn đến thẻ đỏ, nhất là trong bối cảnh mà giải U23 châu Á năm nay có sử dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR).

Giá trị của Đình Trọng với thầy Park và U23 Việt Nam - 1
Đình Trọng chứng minh anh quan trọng thế nào với U23 Việt Nam (ảnh: An An)

Chính HLV Park Hang Seo sau trận đấu với UAE thừa nhận rằng ông thay Tấn Sinh ra sớm, cũng vì sợ cầu thủ này dính thẻ vàng thứ 2 và U23 Việt Nam mất người.

Chỉ từ thời điểm Tấn Sinh rời sân và Đình Trọng vào sân, hàng thủ của U23 Việt Nam mới an toàn hơn. Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh nhận xét: “Hàng thủ của U23 Việt Nam cần được củng cố, một số vị trí mắc quá nhiều sai lầm, thậm chí còn không đứng đúng chỗ trong phòng ngự khu vực, cho đến trước khi Đình Trọng vào sân”.

Tức là ở vế đầu, ông Vinh chỉ ra nhược điểm của các hậu vệ đội tuyển U23 Việt Nam. Sau đó, ở vế tiếp theo, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh đánh giá rất cao vai trò của trung vệ Trần Đình Trọng.

Chỉ khi có cầu thủ này xuất hiện trên sân, hàng thủ của U23 Việt Nam mới có người chỉ huy thực thụ, mới trở nên có chiều sâu hơn, vì Đình Trọng bọc lót rất giỏi.

Giá trị của Đình Trọng với thầy Park và U23 Việt Nam - 2
Trước khi Đình Trọng xuất hiện trên sân, U23 Việt Nam chơi thiếu an toàn trước UAE (ảnh: An An)

Không ỷ sức như Tấn Sinh, cũng không hấp tấp như Việt Anh, Đình Trọng chơi rất điềm tĩnh, dù anh không thiếu sự quyết đoán và quyết liệt, nếu cần. 

Lúc cần đứng đúng vị trí theo phương thức đơn giản nhất, để đối thủ mất đi một hướng tấn công, Đình Trọng sẽ chọn đúng vị trí. Ngược lại, lúc cần lao tới thật nhanh, để cắt bóng trong chân của đối thủ, Đình Trọng thực hiện rất quyết đoán. Đấy là năng lực đọc tình huống, điểm mà Đình Trọng được đánh giá cao hơn so với nhiều hậu vệ khác.

Từ lúc có Đình Trọng xuất hiện trên sân, hàng phòng ngự của U23 Việt Nam chơi từ tốn hơn hẳn, ít… phạm lỗi hơn hẳn, nhất là các lỗi đáng gọi là ngờ nghệch.

Đấy cũng là lý do giải thích tại sao HLV Park Hang Seo kiên nhẫn đến thế với Đình Trọng, bởi ông thừa hiểu rằng năng lực chuyên môn của Đình Trọng hơn nhiều cầu thủ khác, và ngay cả khi cầu thủ này chưa đạt 100% thể lực sau chấn thương, anh vẫn thi đấu an toàn hơn nhiều người khác, vẫn đủ sức giúp hàng thủ của U23 Việt Nam nói chung chơi an toàn hơn!

Giá trị của Đình Trọng với thầy Park và U23 Việt Nam - 3

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang