Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15: Làn sóng trẻ và giá trị của cái mới

26/03/2020 22:00

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 do Báo Thể thao & Văn hoá (TTXVN) tổ chức đã tìm ra được chủ nhân của 9 hạng mục giải thưởng quan trọng. Có 90 phiếu bầu chọn hợp lệ từ các phóng viên theo dõi mảng văn hoá - giải trí tại hai miền Nam - Bắc.

Đáng chú ý giải thưởng năm nay ở hạng mục “Chương trình của năm”, trong đó đề cử “Truyện ngắn” của Hà Anh Tuấn và “Trở về” của Tân Nhàn có số phiếu bằng nhau. “Truyện ngắn” là chương trình xuyên Việt diễn ra tại Hội An, Hà Nội và TPHCM đã để lại ấn tượng tốt đối với công chúng âm nhạc. Còn “Trở về” diễn ra tại Hà Nội. Chương trình được đánh giá là nỗ lực tìm tòi phát triển âm nhạc cổ truyền của TS. Phó trưởng khoa thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Với đồng số phiếu 28, cả 2 chương trình nói trên đều xứng đáng đoạt giải, BTC buộc phải dùng đến lá phiếu để phân định thắng thua và kết quả “Trở về” của Tân Nhàn chiến thắng.

Và cũng lần đầu tiên có một nghệ sĩ lập cú “poker” (ăn 4), đó là nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh với chiến thắng ở các hạng mục “Bài hát của năm”, “Music video của năm”, “Album của năm” và giải thưởng được xem là danh giá nhất - “Ca sĩ của năm”. 

Ngoài ra, một số giải thưởng khác cũng được trao cho nhóm DTAP (Thịnh Kainz - Kata Trần - Tùng Cedrus) với hạng mục “Nhà sản xuất của năm”; “Nghệ sĩ mới của năm” - nữ ca sĩ Amee; “Chuỗi chương trình của năm” - Lễ hội âm nhạc TPHCM - Hò dô 2019 (Sở VH-TT TPHCM) và “Nhạc sĩ của năm” - nam ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh.

Việc công bố kết quả bầu chọn và trao cúp lưu niệm cho đề cử đoạt giải được xem là những việc cuối cùng của một mùa Âm nhạc Cống hiến. Tuy nhiên, vì dịch bệnh COVID-19 nên Lễ trao giải không thể tiến hành theo dự kiến, vì vậy BTC đã trao cúp cho 9 đề cử đoạt giải tại văn phòng Báo Thể thao & Văn hóa ở Hà Nội và TPHCM cũng như tổ chức giao lưu, tương tác với 2 nghệ sĩ nam nữ đã đoạt giải “Nhạc sĩ của năm” và “Ca sĩ của năm” cùng một số hạng mục khác tại fanpage của Báo Thể thao & Văn hóa. 

Ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh: 

“Ngày biểu diễn ca khúc “Bánh trôi nước” trên sân khấu Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến cách đây nhiều năm, tôi đã tưởng tượng ra một ngày nào đó mình được cầm trên tay chiếc cúp. Tôi đã nỗ lực cho ước mơ đó và giờ đã thành sự thật, đây là món quà lớn đối với cá nhân mình. Tôi từng suy nghĩ rất nhiều về hai chữ “cống hiến”, năm nay giải thưởng trao cho nhiều gương mặt trẻ, ghi nhận sự nỗ lực của họ. Đó là điều đáng tự hào bởi giải thưởng có thâm niên nhưng bám sát đời sống âm nhạc đương đại, tạo nên giá trị tuyệt vời của giải Âm nhạc Cống hiến”. 

Nhạc sĩ Huy Tuấn: 

“Tôi rất vinh dự nhận chiếc cúp Cống hiến. Đây là phần thưởng cho cả tập thể, đó là sự nỗ lực của rất nhiều người trong đó có cả những người phía sau sân khấu Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò dô 2019. Hy vọng chúng tôi sẽ có Lễ hội Hò dô tiếp theo, thành công hơn, có nhiều nhạc sĩ quốc tế tới Việt Nam tham dự hơn, xây dựng thương hiệu văn hóa cộng đồng, thu hút khách du lịch quốc tế khi đến với TPHCM”.

Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh:

“Tôi đã chờ đợi giải thưởng này rất lâu rồi và thú thực tôi có một chút tiếc nuối khi ngày trao giải lại đúng dịp dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, tôi tin rằng mình có sự nhạy cảm của nghệ sĩ và chắc chắn tôi sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn. Tôi nghĩ, “cống hiến” không có nghĩa nhất thiết cứ phải viết những đề tài gai góc. Có thể vẫn là những ca khúc đề tài tình yêu nhưng có sự đầu tư chỉn chu ở mọi khía cạnh, chỉ cần người nghệ sĩ đó đang làm việc thực sự nghiêm túc thì đều là sự cống hiến”.

Ca sĩ Tân Nhàn:

“Tôi rất vui vì những nỗ lực, tâm huyết cho liveshow “Trở về” nói riêng và con đường âm nhạc mình đã chọn nói chung được ghi nhận. Đây còn là niềm vui, nguồn cảm hứng cho các anh chị nghệ sĩ khác đang theo đuổi phong cách âm nhạc dân gian giống như tôi mạnh dạn hơn, tự tin hơn, đầu tư hơn cho các sản phẩm âm nhạc của mình, từ đó tiếp tục lan tỏa tốt hơn đến công chúng âm nhạc truyền thống của dân tộc. Nhìn vào lịch sử giải Âm nhạc Cống hiến, Tân Nhàn thấy chiến thắng đa số thuộc về những nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc trẻ, còn dòng nhạc chính thống nói chung và phong cách âm nhạc dân gian truyền thống nói riêng được đề cử và được giải rất… hiếm. Và, giải Âm nhạc Cống hiến chính là nguồn cổ vũ tinh thần rất lớn để những nghệ sĩ như tôi có thêm động lực, niềm tin, sự nghiêm túc trong mỗi sản phẩm âm nhạc trước khi đưa đến công chúng”.

Ca sĩ Amee: 

“Tôi cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi là nghệ sĩ trẻ nhất đến đây nhận được giải Cống hiến trong suốt 15 năm qua. Đây là chiếc cúp đầu tiên trong sự nghiệp và cũng là năm đầu tiên Amee ra mắt công chúng. Với Amee, cống hiến là tất cả những niềm đam mê cũng như ước mơ và những điều đẹp đẽ mình theo đuổi. Amee sẽ dành tặng giải thưởng cho êkíp của mình vì mọi người đã làm việc vất vả và cùng cố gắng rất nhiều”.

 

Sao

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang