Giải tứ hùng tại Pháp quan trọng thế nào với U22 Việt Nam?

05/10/2020 18:00

U22 Việt Nam với nòng cốt là những cầu thủ dự SEA Games 31 sẽ có cuộc cọ xát chất lượng trong chuyến tập huấn tại Pháp.

U22 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tham dự Toulon Cup 2020. Giải đấu dự kiến diễn ra từ ngày 23.12.2020 đến 7.1.2021 tại Pháp, bao gồm 12 đội bóng chia thành 3 bảng thi đấu vòng tròn, sau đó các đội cao điểm lần lượt thi đấu chéo và xếp hạng.

10 đội bóng đã nhận dự tham dự Toulon Cup là Việt Nam, Nhật Bản, Australia (châu Á), Mexico (châu Mỹ), Congo, Ma Rốc, Bờ Biển Ngà (châu Phi), Anh, Pháp, Romania (châu Âu).

Toulon Cup 2020 dự kiến diễn ra tại Pháp vào đầu tháng 6 nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, giải đấu này buộc phải dời đến cuối năm.

Đội tuyển U22 Việt Nam lần này gồm nòng cốt là các cầu thủ trẻ là lứa U21 chuẩn bị cho SEA Games 2021. Chính vì vậy mà chuyến tập huấn tại Pháp có ý nghĩa rất quan trọng. Đây cũng sẽ là lứa cầu thủ nòng cốt cho đội tuyển Việt Nam tương lai.

Huấn luyện viên Park Hang-seo trong đợt tập trung cùng U22 Việt Nam hồi tháng 8.2020. Ảnh: Thanh Xuân
Huấn luyện viên Park Hang-seo trong đợt tập trung cùng U22 Việt Nam hồi tháng 8.2020. Ảnh: Thanh Xuân

Hồi tháng 8.2020, huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập gần 50 cầu thủ U22 Việt Nam. Theo thầy Park, nhiều cầu thủ mà ông triệu tập ít được thi đấu ở các giải chuyên nghiệp nên không có nhiều cơ hội thể hiện. Việc ông triệu tập đông bên cạnh mục đích kiểm tra, phát hiện thì cũng là cơ hội để tất cả làm quen, có sự hoà nhập với chiến thuật, lối chơi.

Trong chiến dịch SEA Games 30, ông Park đã triệu tập tổng số trên 70 cầu thủ, qua 9 đợt tập trung trong 10 tháng. Tuy nhiên, đến khi lựa chọn nhân sự 20 cầu thủ cuối cùng thì cũng chỉ còn lại các gương mặt quen thuộc, thường xuyên được ra sân ở các giải chuyên nghiệp quốc gia. Do đó mà vấn đề cọ xát và thi đấu quốc tế là rất cần thiết.

Năm 2017, khi U20 Việt Nam giành vé dự vòng chung kết U20 World Cup đã mở ra bước ngoặt lớn cho bóng đá Việt Nam. Ở giải đấu đó, U20 Việt Nam dù không vượt qua vòng bảng nhưng cái được hơn chính là tinh thần thi đấu và sự tự tin của các cầu thủ trẻ đã khiến các đối thủ phải nhớ đến.

VFF nhận thấy hiệu quả của việc phát triển bóng đá trẻ có kế hoạch, mô hình này bắt đầu được áp dụng nhiều hơn với tất cả các đội tuyển quốc gia. Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, bài học từ thành công của U20 Việt Nam là quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, có lộ trình, mục tiêu rõ ràng.

Những chuyến tập huấn tại nước ngoài, những trận giao hữu chất lượng với các đối thủ lớn và quá trình chuẩn bị dài về thể lực, tâm lý và chiến thuật sẽ mang lại những hiệu quả nhất định.

Chuyến đi sắp tới đến Châu Âu vì thế sẽ là một cơ hội trải nghiệm quý giá.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang