Gió mùa đông bắc sắp tràn về đánh tan nắng nóng miền Bắc

14/03/2019 11:32

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Đêm trời chuyển rét.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Đêm trời chuyển rét.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay (14.3), một bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía nam.         

Dự báo, trưa nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Ngày 15.3 ở Trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ đêm nay trời trở rét.

Từ trưa nay (14.3) đến chiều 15.3 ở vùng núi Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Từ đêm 14.3, Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Khu vực Hà Nội có lúc có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm nay (14.3), trời trở rét.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, từ ngày 14.3 đến 10.4 có khả năng xuất hiện khoảng 3 - 4 đợt không khí lạnh, tuy nhiên cường độ các đợt không khí lạnh từ yếu đến trung bình và lệch đông nên trời chỉ chuyển rét trong thời đoạn ngắn. Trong thời kỳ này, không khí lạnh có khả năng hoạt  động với chu kỳ 4 - 5 ngày/đợt, sẽ gây ra mưa và giảm nhiệt cho các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. 

Nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm. Lượng mưa trên cả nước phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lượng mưa xấp xỉ so với cùng thời kỳ, phía Đông Bắc Bộ có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang