Giới khoa học Trung Quốc tung bằng chứng muốn giải oan cho chợ hải sản Vũ Hán

28/05/2020 14:50

Các nhà khoa học Trung Quốc tung ra bằng chứng mới mong muốn giải oan cho chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi được coi là khởi nguồn của SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra một nhóm người nhiễm SARS-CoV-2 không có liên quan nào với nhóm bệnh nhân được cho là nhiễm virus từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Họ muốn cung cấp bằng chứng mới cho thấy chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải là nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh viêm phổi cấp.

Các nhà khoa học Trung Quốc thu thập các mẫu gene virus của 326 bệnh nhân ở Thượng Hải trong khoảng thời gian từ ngày 20.1 đến ngày 25.2. Họ đã xác định được 2 nhóm chính, cả 2 đều bao gồm các trường hợp được chẩn đoán mắc COVID-19 vào đầu tháng 12.2019.

Họ nhận thấy rằng bộ gene của 6 bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với chợ Hoa Nam rơi vào 1 nhóm, trong khi 3 bệnh nhân khác được chẩn đoán trong cùng một thời kỳ nhưng không tiếp xúc với chợ thì rơi vào nhóm khác, cho thấy nhiều nguồn gốc lây truyền từ Thượng Hải.

Nghiên cứu được phối hợp thực hiện bởi các nhóm nghiên cứu đến từ một trung tâm y tế ở Thượng Hải và Trung tâm nghiên cứu sinh học lâm sàng quốc gia.

Chợ hải sản Hoa Nam trước đây được coi là nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19, nhưng nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng suy đoán có thể không đúng.

Ông Gao Fu, Giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, cho biết chợ hải sản Hoa Nam giống như một nạn nhân của COVID-19 hơn là nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Gao cho biết, ông đã từng đến Vũ Hán để thu thập các mẫu cho các nhà nghiên cứu COVID-19 vào đầu tháng 1, tuy nhiên không phát hiện virus trong các mẫu động vật. Virus chỉ được tìm thấy trong các mẫu môi trường, bao gồm cả nước thải.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang