Giới thiệu sách: “Giành lại không khí sạch”

07/01/2021 15:58

Sách của tác giả Tim Smedley do NXB Thế giới và Phương Nam Book liên kết phát hành. Tháng 3.2014, nhà báo Tim Smedley đã đưa vợ cùng đứa con mới sinh ra khỏi Bệnh viện St Mary ở Paddington mà không biết rằng họ đang đi dọc theo một trong những con đường ô nhiễm nhất ở Châu Âu.

Lấy câu chuyện năm ấy làm mở đầu, Tim Smedley thông qua quyển sách kể một câu chuyện đầy đủ về những gì đã xảy ra với không khí chúng ta đang hít thở, hóa chất nào có hại, đến từ đâu và quan trọng nhất, chúng ta có thể làm gì với chúng.

Tim Smedley giúp điểm mặt chỉ tên những “kẻ giết người vô hình”, với đầy ắp thông tin khoa học, số liệu được kiểm chứng về bầu khí quyển. Tác giả cũng kể những câu chuyện đầy cảm hứng về cách các thành phố như Bắc Kinh đã giảm đáng kể ô nhiễm không khí từ khi chính quyền và người dân quyết tâm hành động.

“Giành lại không khí sạch” lọt vào danh sách rút ngắn của giải thưởng Royal Society Science Book Prize 2019 - giải thưởng tôn vinh các quyển sách hay về khoa học và những tác giả không chỉ là người viết mà còn là những nhà tiên phong.

Tham gia chuyển ngữ cho quyển sách có Ngụy Thị Khanh, người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Môi trường Goldman - giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường. Khanh được biết đến với nhiều cống hiến giúp thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam, bao gồm làm sạch bầu khí quyển và giảm sự lệ thuộc vào nguồn than và những nỗ lực của chị đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang