Hà Lan điều tra thêm băng đảng Ireland đưa lậu người Việt

04/11/2019 19:16

Cảnh sát Hà Lan đang điều tra thêm đường dây đưa lậu người Việt vào các nước châu Âu được điều hành bởi băng nhóm tội phạm Ireland.

Sau vụ 39 thi thể ở Essex, theo The Sun Irish, cảnh sát Hà Lan đã mở lại cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến vụ xe tải chở 29 người Việt ở thị trấn Hook hồi đầu tháng 8.

Trong lần bắt giữ đó, nghi phạm ngoài 20 tuổi, người Ireland, bị tạm giam rồi được thả mà không đối diện bất kỳ cáo buộc nào.

Sau khi tạm ngưng, cảnh sát Hà Lan đã mở lại điều tra với nghi vấn về đường dây buôn người do băng đảng gốc Ireland cầm đầu.

Ha Lan dieu tra them bang dang Ireland dua lau nguoi Viet hinh anh 1
Cảnh sát Essex khám nghiệm hiện trường trong vụ 39 người tử vong trong container đông lạnh ngày 23/10. Ảnh: PA.

Theo điều tra ban đầu, điểm đến của những người vượt biên trong đường dây có thể là Ireland. Mỗi người vượt biên phải trả hơn 11.700 USD.

"Đây là cuộc điều tra lớn tại Hà Lan, có liên quan đến tội phạm ở Ireland về hoạt động vận chuyển người trái phép vào các nước châu Âu. Trong trường hợp này, có vẻ họ được đưa đến Ireland", một nguồn tin tiết lộ.

Cảnh sát Ireland đã tiếp nhận thông báo về nghi án và đang phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp Hà Lan. Tài xế trong vụ bắt giữ đầu tháng 8 cũng đang bị điều tra về tội buôn người.

Các điều tra viên Hà Lan cũng nghi ngờ đường dây có liên quan đến một vụ chở người vượt biên khác được phát hiện ở Zeebrugge, Bỉ, vào tháng 7.

Xe chở theo 20 người với điểm đến là Anh. Tài xế sử dụng cùng chiếc xe tải trong vụ bắt giữ ở Hà Lan. Chủ xe tải đã phủ nhận liên quan đến việc vận chuyển người trái phép.

Ha Lan dieu tra them bang dang Ireland dua lau nguoi Viet hinh anh 2
Nghi phạm Maurice Robinson, người Bắc Ireland, trong thảm kịch tại Essex được cơ quan công tố mô tả là thành viên "đường dây buôn người toàn cầu". Ảnh: Thurrock Gazette.

Zeebrugge cũng được ghi nhận là điểm dừng cuối cùng tại Bỉ của container chở 39 người trong thảm kịch Essex sang Anh. Cả nhóm sau đó được phát hiện đã tử vong ở Essex vào ngày 23/10.

Người tài xế trong vụ việc là Maurice Robinson, đến từ Bắc Ireland. Một nghi phạm khác đã bị cảnh sát Ireland bắt giữ tại Dublin và đang làm thủ tục dẫn độ sang Anh.

Cảnh sát Essex ngày 1/11 thông báo họ tin rằng những người chết trên xe container phát hiện ở Essex là người Việt Nam. Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an Việt Nam đã cử đoàn sang Anh để làm việc về vụ này.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang