Hà Nội ghi nhận ca đầu tiên nhiễm Omicron trong cộng đồng

26/01/2022 16:30

Người này là nhân viên khách sạn, nơi các ca nhiễm biến chủng Omicron nhập cảnh cách ly.

Thông tin được Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương xác nhận tại Hội nghị của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố sáng 26/1.

Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Trong đó, 13 ca nhập cảnh và một trường hợp tại cộng đồng.

Ca nhiễm Omicron ở cộng đồng là nhân viên khách sạn nơi các F0 sau khi nhập cảnh được cách ly. Người này cũng từng tiếp xúc với 13 trường hợp nhiễm Omicron tại Hà Nội trước đó.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định nguy cơ phát tán biến chủng này ra cộng đồng là hoàn toàn có thể xảy ra. Ông nhấn mạnh thành phố cần tiếp tục theo dõi sát, áp dụng những biện pháp kiểm soát lây nhiễm chặt chẽ với các chuỗi lây nhiễm này.

bien chung omicron tai ha noi anh 1

Người dân tại Hà Nội thực hiện khai báo y tế. Ảnh: Đức Anh.

Cũng tại hội nghị, ông Cương cho biết tuần qua (ngày 19-25/1), trung bình thành phố ghi nhận 2.902 ca/ngày. Số ca mắc cơ bản đang được kiểm soát tốt, song, dự báo tuần tiếp theo có thể ghi nhận mức giảm "giả" do người dân về quê và sẽ tăng trở lại sau Tết. Việc phòng, chống dịch của Hà Nội đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, tử vong vẫn trong giới hạn kiểm soát.

Đến nay, Hà Nội đã tiêm được 14.541.317 mũi vaccine phòng Covid-19. Trong đó, 241.072 mũi bổ sung và 2.193.061 mũi nhắc lại đã được tiêm cho người dân.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà lưu ý lượng người mắc Covid-19 của thành phố vẫn tăng cao, trong đó, số ca cộng đồng chiếm khoảng 30%.

Theo bà Hà, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số ca mắc tại Hà Nội sẽ tăng cao hơn nữa do giao lưu, giao thương của người dân trong dịp Tết là điều kiện để dịch bùng phát.

Từ đây, ngành y tế đã xây dựng các phương án phòng chống sự lây lan của biến chủng mới, trong đó, đảm bảo mục tiêu giảm tỷ lệ chuyển tầng, diễn biến nặng và tử vong.

Bà Hà khẳng định ngành y tế sẵn sàng không có ngày nghỉ Tết để phục vụ người dân trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Sở Y tế đề nghị các quận, huyện đảm bảo tỷ lệ an toàn là mức 95% bệnh nhân điều trị tại nhà; chỉ khoảng 5% điều trị tại cơ sở y tế.

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang