Hà Nội "lỡ hẹn" với những cơn mưa, nắng nóng cháy da lại tiếp diễn

15/06/2019 23:30

Hà Nội không đón những cơn mưa dông giải nhiệt từ 13 - 14.6 như dự báo và khả năng tiếp tục gia tăng nắng nóng từ hôm nay (15.6).

Hà Nội không đón những cơn mưa dông giải nhiệt từ 13 - 14.6 như dự báo và khả năng tiếp tục gia tăng nắng nóng từ hôm nay (15.6).

Nắng nóng ở đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp diễn

Những ngày qua, người dân Hà Nội chờ đợi mưa vàng giải nhiệt sau những ngày nắng gắt cao độ. Theo dự báo, khu vực Hà Nội, trong đêm 13 - 14.6 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Tuy nhiên, thực tế Hà Nội "lỡ hẹn" với mưa dông. Hai ngày qua, ban ngày thời tiết vẫn oi nóng, về đêm chỉ có phần dịu mát do giảm nhiệt nhưng không có mưa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khu vực Hà Nội trong hôm nay (15.6), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 36 độ C.

Ngày hôm qua (14.6), nắng nóng tiếp tục duy trì ở các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ.

Dự báo, hôm nay (15.6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư có nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong 3 ngày tới chỉ số UV tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh có giá trị từ 7 - 10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Mưa dông ở vùng núi Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, hiện nay (15.6), rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi phía Bắc Bắc Bộ.

Dự báo, ngày và đêm nay (15.6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500m nên ở khu vực vùng núi phía Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông (lượng mưa phổ biến 15-30mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, mưa lớn ở vùng núi phía Bắc Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 16 - 17.6. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên. 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang