Hà Nội thêm phương án đăng ký xét tuyển mới cho thí sinh không theo hộ khẩu

21/02/2021 22:43

Sở GD&ĐT đưa ra 3 phương án đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 mới, các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT công lập không theo hộ khẩu.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông tin cụ thể về cách đăng ký nguyện vọng dự tuyển và khu vực tuyển sinh mà thí sinh sẽ được lựa chọn ở kỳ thi vào lớp 10.

Đăng ký nguyện vọng không theo hộ khẩu

Về khu vực tuyển sinh, năm học 2021-2022, đối với các trường THPT công lập, TP Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh).

Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Về nguyện vọng xét tuyển, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, 2 và 3. Trong đó, nguyện vọng 1, 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Trường hợp học sinh đăng ký 2 nguyện vọng thì nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường).

Hà Nội thêm phương án đăng ký xét tuyển mới cho thí sinh không theo hộ khẩu - 1

Học sinh đeo khẩu trang, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ: C.H)

Năm nay, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển. Vì thế, Sở lưu ý học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vong phù hợp với năng lực của bản thân.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của thành phố, giảm bớt áp lực đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh.

Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước. Thực tế, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước không nhiều.

Thi 4 môn hoặc 3 môn

Theo đó, năm học 2021 - 2022, Hà Nội dự kiến tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập không chuyên vào các ngày 29 và 30/5/2021. Học sinh làm 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Thành phố Hà Nội tổ chức thi tuyển 4 môn vào lớp 10 nhằm đảm bảo học sinh được giáo dục toàn diện, có chất lượng.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, xét thấy các nhà trường và học sinh hiện vẫn có thể duy trì việc dạy học, ôn tập đúng tiến độ, do đó Sở đề xuất giữ nguyên phương thức thi tuyển, tổ chức kỳ thi với 4 môn thi; trong đó, môn thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3 năm 2021.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình huống, diễn biến thực tế của dịch bệnh, Sở sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, đồng thời không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang