Hạ viện Mỹ thông qua gói giải cứu 3.000 tỷ USD lịch sử

16/05/2020 10:57

Hạ viện Mỹ hôm 15/5 thông qua gói hỗ trợ 3.000 tỷ USD để chiến đấu với dịch bệnh và khôi phục kinh tế, bất chấp sự phản đối từ các lãnh đạo đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump.

Với 208 phiếu thuận - 199 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua gói giải cứu kinh tế lớn nhất trong lịch sử và dự luật giờ đây đối mặt với tương lai bất định tại Thượng viện Mỹ, theo AFP.

Đạo luật Những người anh hùng (Heroes Act) cấp khoảng 1.000 tỷ USD cho chính quyền các bang và các địa phương, một khoản tiền khác cho hàng triệu gia đình đang gặp khó khăn, tiền cho các bệnh viện và nhân viên y tế cũng như tiền cho các doanh nghiệp nhỏ.

"Chúng tôi nghĩ đây là sự đầu tư quan trọng cho tính mạng của người dân Mỹ và cho ngân sách của các bang, các địa phương", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu.

Ha vien My thong qua goi giai cuu 3.000 ty USD lich su hinh anh 1 nancy.JPG

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 14/5. Ảnh: Reuters.

Bà nói người dân Mỹ, với hơn 36 triệu người đã mất việc làm vì dịch bệnh, "đang phải chịu đựng quá nhiều, theo nhiều cách" và "chúng tôi muốn giảm bớt nỗi đau cho họ".

Chỉ một hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng 14 nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối dự luật. Trước đó, các lãnh đạo của đảng Cộng hòa, phe kiểm soát Thượng viện, cũng như Tổng thống Donald Trump đều tuyên bố sẽ bác bỏ dự luật.

 

Nhiều người ở phe Cộng hòa nói dự luật đòi hỏi số tiền quá lớn, nhưng lại toàn những ưu tiên của phe Dân chủ như tài trợ cho chương trình bầu cử qua thư, hay nghiên cứu cần sa.

"Không hề quá đáng khi nói rằng dự luật này không có gì khác ngoài chương trình chính trị của phe Dân chủ, được ngụy trang dưới lớp vỏ ứng phó với dịch bệnh", hạ nghị sĩ Cộng hòa Tom Cole nói.

Bà Pelosi nói dự luật này thực chất là lời đề nghị bước đầu và bà hy vọng đảng Cộng hòa sẽ cùng đảng Dân chủ đàm phán và thỏa hiệp để dự luật có thể được thông qua ở Thượng viện.

Tổng thống Trump đã ký ban hành 4 luật về ngân sách hỗ trợ chống dịch. Chúng bao gồm gói

dưới hình thức cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng.483 tỷ USD2.200 tỷ USD hồi tháng 3 và gói

Covid-19 hủy hoại 'giấc mơ Mỹ' của chủ nhà hàng Việt

Covid-19 khiến ông Tuan Nguyen, chủ nhà hàng Việt tại Mỹ và nhiều chủ kinh doanh lĩnh vực dịch vụ khác buộc phải tuyên bố đóng cửa, không thể hoạt động trở lại.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang