Hải Phòng phát hiện thêm 13 cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng

18/02/2020 21:19

Hôm nay (18/2), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng đã gửi tờ trình đến UBND TP Hải Phòng đề nghị cấp phép khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ nghi liên quan đến trận Bạch Đằng.

Cụ thể theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, trước đó vào ngày 9/2/2020, trong quá trình bơm nước để thu hoạch cá, gia đình ông Đào Văn Đến (trú tại thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã phát hiện 13 cọc gỗ dưới đáy ao. 
Đến ngày 12/2, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam, các chuyên gia đã tổ chức khảo sát khu vực bãi cọc tại ao nhà ông Đào Văn Đến.
Qua khảo sát, khu vực phát hiện cọc gỗ nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Một số cọc tại đây có dấu hiệu bị hủy hoại như: các đầu cọc bị chặt bằng, một số cọc nằm trong bờ kè đá.
Theo một số chuyên gia cũng như một số nhà nghiên cứu, việc phát hiện bãi cọc tại ao nhà ông Đền mang ý nghĩa to lớn trong việc nghiên cứu chiến trận Bạch Đằng năm 1288.
Hải Phòng phát hiện thêm 13 cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng - 1

Khu vực xuất hiện 13 cọc gỗ (ảnh chụp từ vệ tinh).

Trước đó, theo báo cáo sơ bộ của Viện khảo cổ học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngày 1/10/2019, trong quá trình đào đất trồng cau ở khu vực Mả Dài, thuộc cánh đồng Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên), anh Nguyễn Văn Triệu là nông dân xã Liên Khê đã phát hiện hai cây gỗ nằm cách bề mặt chừng 0,5-0,7m.

Đồng thời, trước đó trong quá trình đào huyệt ở khu vực nghĩa địa, nằm về phía Bắc - Tây Bắc khu vườn cau, người dân cho biết có gặp phải những cọc gỗ lớn.

Ngày 27/11, Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng tiến hành khai quật bãi cọc cánh đồng Cao Quỳ. Kết quả khai quật mở 3 hố, với tổng diện tích 950m2 tại khu vực nghĩa địa Mả Dài, cánh đồng Cao Quỳ, phát hiện được 27 cọc. Các cọc xuất lộ đã bị gãy phần đầu, gỗ màu đỏ sẫm, rắn chắc, theo lời dân địa phương thì có thể là loại gỗ sến nhựa và lim.

Bước đầu Viện Khảo cổ nhận định bãi cọc thuộc trận chiến Bạch Đằng lần 3 (năm 1288), để ngăn chặn quân Mông - Nguyên không đi vào khu vực sông Giá và khu vực chỉ huy mà buộc phải đi theo sông Đá Bạc vào sông Bạch Đằng. Dẫn đến bị rơi vào trận địa cọc được bố trí sẵn, nhấn chìm toàn bộ quân Mông - Nguyên xuống lòng sông Bạch Đằng, chấm dứt hoàn toàn mộng xâm lăng của đế quốc Mông - Nguyên với quốc gia Đại Việt.

 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang