Hàng loạt điểm đến quốc tế mở cửa đón du khách sau đại dịch

05/06/2020 10:24

Hàng loạt điểm đến nổi tiếng thế giới bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại nhằm hướng tới việc đón khách du lịch trở lại.

Nếu bạn là một trong số nhiều du khách háo hức chờ đợi tin tức về điểm đến du lịch trong năm nay, thì dưới đây là thông tin về các điểm đến hàng đầu đang có kế hoạch mở cửa trở lại, cũng như một số nơi còn đang đóng cửa biên giới.

Síp

Síp đã cam kết trang trải chi phí kỳ nghỉ cho khách du lịch nhiễm Covid-19 và gia đình họ.
Síp đã cam kết trang trải chi phí kỳ nghỉ cho khách du lịch nhiễm COVID-19 và gia đình họ. Ảnh: Tổng cục Du lịch Síp

Síp rất mong muốn đưa ngành du lịch trở lại đúng hướng. Các quan chức đang đề nghị trang trải chi phí cho bất kỳ du khách nào không may dương tính với COVID-19 khi đi nghỉ dưỡng ở quốc đảo Địa Trung Hải này.

Các chuyến bay đến từ Hy Lạp, Malta, Bulgaria, Na Uy, Áo, Phần Lan, Slovenia, Hungary, Israel, Đan Mạch, Đức, Slovakia và Litva sẽ được cấp quyền nhập cảnh trước.

Từ ngày 20.6, Síp cũng sẽ cho phép các chuyến bay đến từ Thụy Sĩ, Ba Lan, Romania, Croatia, Estonia và Cộng hòa Séc.

Tuy nhiên, danh sách này sẽ được mở rộng bao gồm các quốc gia khác trong những tháng tới.

Bali (Indonesia)

Ít nhất 6.3 triệu người đã đến thăm Bali vào năm 2019. Ảnh: SONNY TUMBELAKA, AFP.
Ít nhất 6.3 triệu người đã đến thăm Bali vào năm 2019. Ảnh: AFP

Bali cũng đã thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, hiện hy vọng sẽ chào đón khách du lịch trở lại vào tháng 10, với điều kiện tỉ lệ lây nhiễm ở mức thấp nhất.

Theo một tuyên bố từ Ni Wayan Giri Adnyani, thư ký của Bộ, thành phố Yogyakarta trên đảo Java có khả năng mở cửa trở lại trước tiên, cùng với tỉnh đảo Riau.

Hiện chưa rõ những yêu cầu nhập cảnh là gì khi các hạn chế được dỡ bỏ, hoặc liệu Bali có chấp nhận những du khách đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh hay không. Tuy nhiên, các quan chức hiện đang kêu gọi thành lập "bong bóng du lịch" giữa Bali và Australia.

Thái Lan

Thái Lan có kế hoạch mở lại các khu vực khác nhau theo từng giai đoạn vào cuối năm 2020. Ảnh: JACK TAYLOR, AFP.
Thái Lan có kế hoạch mở lại các khu vực khác nhau theo từng giai đoạn vào cuối năm 2020. Ảnh: AFP

Thái Lan là một trong những điểm đến hàng đầu của du khách. Tuy nhiên du khách quốc tế đã bị cấm nhập cảnh vào quốc gia Đông Nam Á này từ tháng 3 vì đại dịch.

Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) nói với CNN: "Du lịch quốc tế vẫn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh nhưng chúng ta có thể đón khách trong quý 3 năm nay". Thái Lan hiện vẫn chưa mở cửa biên giới trở lại và tập trung khai thác du lịch nội địa.

Lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế - không bao gồm chuyến bay hồi hương - được gia hạn đến 30.6 và sân bay quốc tế Phuket vẫn đóng cửa.

Pháp

Người dân Pháp sẽ được phép nghỉ lễ trong nước vào tháng 7 và tháng 8. Ảnh: DAMIEN MEYER, AFP
Người dân Pháp sẽ được phép nghỉ lễ trong nước vào tháng 7 và tháng 8. Ảnh: AFP

Pháp là một trong những quốc gia được nhắc đến nhiều nhất trong đại dịch COVID-19. Hiện tại, các hạn chế đang được áp dụng đối với tất cả các chuyến đi không cần thiết từ bên ngoài Vùng Schengen (nhóm 26 quốc gia có biên giới mở).

Khách du lịch đến nước này, ngoại trừ công dân EU hoặc đến từ Vương quốc Anh, sẽ phải chịu kiểm soát bắt buộc 14 ngày ít nhất cho đến 24.7.

Mặc dù đã nới lỏng phong tỏa, cho phép các bãi biển hoạt động trở lại, các quan chức nói rằng sẽ không vội vàng giảm hạn chế đi lại đối với khách quốc tế.

Hy Lạp

Các quan chức ở Hy Lạp đang hy vọng mở cửa lại đất nước vào ngày 15.6. Ảnh: cunfek, Getty Images
Các quan chức ở Hy Lạp đang hy vọng mở cửa lại đất nước vào ngày 15.6. Ảnh: Getty Images

Du lịch chiếm gần 20% GDP của Hy Lạp, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi quốc gia Địa Trung Hải cố gắng mở cửa trở lại ngay khi có thể. "Thời gian mở cửa du lịch trở lại bắt đầu từ ngày 15.6", Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết vào ngày 20.5. 

Ông Mitsotakis tuyên bố các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến các địa điểm của Hy Lạp sẽ từ từ nối lại từ ngày 1.7 và khách du lịch từ 29 quốc gia dự kiến sẽ không còn phải thực hiện kiểm dịch COVID-19 khi đến nơi.

29 quốc gia là Albania, Australia, Áo, Bắc Macedonia, Bulgaria, Đức, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Estonia, Nhật Bản, Israel, Trung Quốc, Croatia, Síp, Latvia, Lebanon, New Zealand, Litva, Malta, Montenegro, Na Uy, Hàn Quốc, Hungary, Romania, Serbia, Slovakia, Slovenia, Cộng hòa Séc và Phần Lan.

Đức

Những hạn chế ở Đức đang được nới lỏng dần khi đất nước chuẩn bị hồi sinh ngành du lịch. Ảnh: JOHN MACDOUGALL, AFP
Những hạn chế ở Đức đang được nới lỏng dần khi đất nước chuẩn bị hồi sinh ngành du lịch. Ảnh: AFP

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass, vùng đất của các nhà thơ và nhà tư tưởng này dự định dỡ bỏ các hạn chế đối với các nước EU từ ngày 15.6.

Các quan chức cũng đang xem xét cho phép nhập cảnh đối với du khách từ Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ, mặc dù quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Trong khi các quán bar vẫn đóng cửa, các nhà hàng bắt đầu mở cửa vào ngày 18.5. Các khách sạn được phép mở lại từ ngày 29.5. Thủ tướng Angela Merkel đã chọn gia hạn các quy định giãn cách xã hội cho đến 29.6.

Italia

Ý đang bỏ kiểm dịch bắt buộc đối với những người đến để lôi kéo khách du lịch quay trở lại. Ảnh: PIERO CRUCIATTI, AFP
Italia đang bỏ kiểm dịch bắt buộc đối với những người đến để lôi kéo khách du lịch quay trở lại. Ảnh: AFP

Italia là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, nhưng đất nước này muốn vận hành ngành du lịch ngay lập tức khi tốc độ lây lan virus đã chậm lại.

Khách du lịch từ EU, Vương quốc Anh, các tiểu bang và công quốc như Andorra, Monaco, San Marino và Vatican, sẽ được phép đến Italia mà không phải trải qua kiểm dịch từ ngày 3.6.

Các bảo tàng đã bắt đầu mở cửa trong suốt tháng 5 với quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội. Các quán bar, nhà hàng được phép mở cửa từ 18.5 với số ít thực khách và phải sử dụng tấm chắn nhựa.

Vương cung Thánh Peter ở Vatican cũng như tháp nghiêng Pisa cũng đã đón du khách trở lại.

Madives

Máy bay phản lực tư nhân và siêu du thuyền sẽ được phép vào Maldives từ ngày 1.6. Ảnh: ROBERTO SCHMIDT, AFP
Máy bay phản lực tư nhân và siêu du thuyền sẽ được phép vào Maldives từ ngày 1.6. Ảnh: AFP

Quốc đảo với hơn 1.000 hòn đảo này đã đóng cửa biên giới và ngưng đón tất cả các chuyến bay đến đây vào tháng 3. Nhiều người tin rằng thiên đường biển nổi tiếng này sẽ mở cửa trở lại vào cuối năm. Tuy nhiên các nhà chức trách đã thay đổi thời gian vào tháng 7 năm nay.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch mở lại biên giới cho du khách  quốc tế vào tháng 7 năm 2020", tuyên bố chính thức do Bộ Du lịch ban hành vào ngày 30.5.

Du khách sẽ cần xuất trình giấy chứng nhận y tế âm tính với COVID-19 được thực hiện ít nhất hai tuần trước khi hạ cánh tại điểm đến.

Maldives đã nhận được hơn 1.7 triệu du khách vào năm 2019 và điểm đến dự kiến ​​sẽ tăng lên hai triệu vào năm 2020.

Ai Cập

Các chuyến bay quốc tế đến Ai Cập có thể sẽ được đề xuất trong tháng 6 và tháng 7. Ảnh: ELHAMED EL-SHAHED, AFP
Các chuyến bay quốc tế đến Ai Cập có thể sẽ được đề xuất trong tháng 6 và tháng 7. Ảnh: AFP

Du lịch mang lại doanh thu khoảng 1 tỉ USD mỗi tháng cho Ai Cập, do đó thiệt hại do các hạn chế du lịch bởi đại dịch gây ra là rất lớn.

Các biện pháp hạn chế hiện đã được nới lỏng. Tuy nhiên giờ giới nghiêm vẫn được thực hiện từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng và yêu cầu buộc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Mặc dù các chuyến bay quốc tế vẫn chưa bắt đầu hoạt động trở lại- chỉ một vài tuyến được chọn- người phát ngôn Nội các Nader Saad gần đây tuyên bố họ có thể dần dần đề xuất trong tháng 6 và tháng 7.

Vương quốc Anh

Cách ly 14 ngày bắt buộc đã được ban hành cho tất cả các du khách đến Vương quốc Anh từ ngày 8.6. Ảnh: Maja Hitij, Getty Images
Cách ly 14 ngày bắt buộc đã được ban hành cho tất cả các du khách đến Vương quốc Anh từ ngày 8.6. Ảnh: Getty Images

Trong khi các điểm đến khác đang giảm hạn chế du lịch và đưa ra các biện pháp để thu hút khách du lịch quay trở lại, Vương quốc Anh chọn ban hành các quy định chặt chẽ hơn.

Chính phủ gần đây đã tuyên bố rằng, kể từ ngày 8.6, tất cả khách du lịch đến sẽ được yêu cầu tự cách ly trong thời gian 14 ngày. Những người vi phạm các quy tắc sẽ phải chịu khoản tiền phạt lên tới 1.218 USD.

Quyết định trên dường như đã dập tắt hy vọng giải cứu du lịch quốc tế tại Anh trong thời gian này. Đồng thời, cơ hội cho người dân Vương quốc Anh đi du lịch hè nước ngoài trong năm nay là rất thấp.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang