Hàng loạt vi phạm, xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An

27/10/2020 10:08

Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản hỗn hợp đầu tiên ở Việt Nam được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay tình trạng xây dựng trái phép trong vùng lõi và vùng đệm của di sản này vẫn diễn ra tràn lan, chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2020 đã có tới 16 vụ vi phạm được phát hiện, lập biên bản xử lý.

Hàng loạt homestay xây dựng trái phép, xâm phạm di sản

Theo số liệu của PV Báo Lao Động có được thì trong 9 tháng đầu năm 2020, trong khu vực quần thể danh thắng Tràng An có 16 vụ vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó, vi phạm chủ yếu xảy ra trên địa bàn xã Ninh Xuân và Ninh Hải (huyện Hoa Lư), riêng xã Ninh Xuân có 3 vụ và xã Ninh Hải 13 vụ. Có 4 vụ xảy ra trong vùng đệm, 12 vụ xảy ra trong vùng lõi sản của Di sản Tràng An.

Cũng theo số liệu trên, có rất nhiều vụ vi phạm cả trong vùng đệm và vùng lõi, hầu hết là xây dựng theo mô hình homestay để kinh doanh lưu trú núp bóng xây dựng, cải tạo nhà ở. Thậm chí, nhiều vụ vi phạm đã được phát hiện lập biên bản đình chỉ thi công ngay từ đầu nhưng không hiểu vì lý do gì mà những công trình homestay này vẫn mọc lên như nấm.

Cụ thể như: Ngày 18.2, Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An kiểm tra đã phát hiện hộ gia đình ông Nguyễn Bích Ngọc (thôn Đam Khê Trong, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) đang thi công hoàn thiện các công trình trên đất thổ cư và các công trình trên đất ao vườn, bao gồm: 5 móng bêtông cốt thép, chưa xây tường, kích thước 4x5,5m/căn; 3 căn móng bêtông cốt thép, đang xây tường gạch đỏ cao 1m, kích thước 4x5,5m/căn; 2 căn móng bêtông cốt thép, xây tường gạch đỏ, cột bêtông cốt thép cao 2,5m; 1 bể bơi kích thước 7,3x12m thuộc vùng lõi di sản. Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An đã lập biên bản đình chỉ thi công và đề nghị UBND huyện Hoa Lư xử lý. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Ngọc không những không chấp hành mà vẫn tiếp tục cho thi công.

Hay như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hường (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) tại thời điểm kiểm tra ngày 14.5 đã phát hiện đang thi công xây dựng thêm 2 căn nhà bằng hệ thống khung cột thép, xây tường bằng đá hộc 6x10m/căn nằm trên 1 phần đất thổ cư và 1 phần đất vườn thuộc vùng lõi di sản.

Tại xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, ngày 10.2, Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã phát hiện hộ ông Lưu Đức Nam thi công đổ 16 đế bằng bêtông cốt thép kích thước 6,2x17m, ngoài ra còn đổ 15 cột bêtông cốt thép khác, cao 2m trên đất ao vườn thuộc vùng lõi di sản…

Chính quyền địa phương thờ ơ với vi phạm

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều vi phạm trên không hề bị xử lý và vẫn ngang nhiên hoạt động. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND xã Ninh Hải - cũng thừa nhận có tình trạng xây dựng trái phép, xâm phạm đến vùng lõi và vùng đệm của di sản Tràng An.

Tuy nhiên, ông Hoạt cho biết, năm 2019, xã đã giải quyết, xử lý tương đối quyết liệt. Năm 2020 đến nay không có vi phạm. Khi PV cung cấp toàn bộ danh sách các hộ vi phạm trên địa bàn xã thì vị chủ tịch lại lý giải rằng, “đó chỉ là xây dựng bể bơi trên đất vườn, đất ao”.

Khi được hỏi về trách nhiệm quản lý của xã về vấn đề này, vị chủ tịch xã khẳng định: “Xã có kiểm tra, xử phạt hành chính, yêu cầu tháo dỡ với những trường hợp vi phạm. Thế nhưng, khi PV đề nghị tiếp cận thông tin chính xác, cụ thể cũng như các biên bản kiểm tra, xử phạt thì ông Hoạt từ chối với lý do cán bộ chuyên môn đi vắng, sẽ cung cấp sau”.

Đại diện lãnh đạo Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho hay, đơn vị chỉ có chức năng kiểm tra, lập biên bản và đề nghị chính quyền địa phương nơi xảy ra vi phạm để xử lý. “Chúng tôi không có thẩm quyền xử phạt đối với những trường hợp xây dựng trái phép trong vùng lõi và vùng đệm của di sản Tràng An” - đại diện lãnh đạo Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An nói.

Được biết, UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động xây dựng và dịch vụ du lịch, kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép xây dựng, các hoạt động xây dựng và sử dụng đất đai đối với tổ chức, cá nhân trong quần thể danh thắng Tràng An. Đặc biệt, không cấp mới Giấy đăng ký kinh doanh lưu trú cho các hộ kinh doanh cá thể kinh doanh trong vùng lõi di sản. Trường hợp đối với các vụ việc sai phạm không xử lý dứt điểm theo quy định, Chủ tịch UBND cấp huyện, xã chịu trách nhiệm trực tiếp với UBND tỉnh.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang