Hàng trăm chuyến bay xuất kích từ tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

06/07/2020 15:28

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và Nimitz đã tiến vào vùng biển quốc tế ở Biển Đông nhằm phô diễn sức mạnh hỏa lực trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) và USS Nimitz (CVN-68) hôm 4/7 đã tiến vào vùng biển quốc tế trên Biển Đông.

Các tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet, máy bay tác chiến điện tử, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không cất cánh cả ngày lẫn đêm từ 2 tàu sân bay trong cuộc tập trận mô phỏng tấn công vào căn cứ kẻ thù, Wall Street Journal cho biết.

My tap tran quy mo lon tren Bien Dong anh 1

Tiêm kích F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Đây là một trong những màn phô diễn lớn nhất về sức mạnh hải quân của Washington tại điểm nóng tiềm tàng có nguy cơ xung đột.

Suốt cuối tuần, tàu sân bay Reagan và Nimitz có hàng trăm đợt cất cánh với máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và trực thăng trong cuộc tập trận lớn nhất trên Biển Đông kể từ năm 2014, nơi Bắc Kinh đang ngày càng có các yêu sách lãnh thổ phi lý, gây bất ổn tình hình và lo ngại với các nước trong khu vực.

Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận lớn xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp từ năm 1974. Cuộc tập trận của Trung Quốc vừa kết thúc hôm 5/7.

Tín hiệu mạnh mẽ với khu vực

Hải quân Mỹ thường xuyên tuần hành tự do hàng hải trên Biển Đông để thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Những căng thẳng liên quan đến cuộc chiến thương mại, cáo buộc gián điệp và cán cân quân sự thay đổi trong khu vực là nguồn cơn phía sau cuộc tập trận quy mô lớn và kéo dài hiếm hoi của Mỹ lần này.

“Nhờ khả năng sẵn sàng trên toàn cầu được tăng cường, chúng tôi có cơ hội mở rộng hoạt động với thêm một tàu sân bay. Đối với tôi, điều này khá bất thường khi phối hợp cùng nhau như một lực lượng tàu sân bay tấn công trong khu vực này”, Chuẩn đô đốc George M. Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Reagan nói trong một cuộc phỏng vấn.

Chuẩn đô đốc Wikoff cho biết cuộc tập trận là tín hiệu mạnh mẽ đối với đối tác và đồng minh, rằng Mỹ cam kết đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực.

Không quân Mỹ cho biết một máy bay ném bom chiến lược B-52 đã thực hiện nhiệm vụ kéo dài 28 giờ từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana, đến Biển Đông để tham gia tập trận.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Reagan và Nimitz bắt đầu cuộc tập trận trên biển Philippines vào ngày 28/6, trước khi tiến vào Biển Đông hôm 4/7. Bắc Kinh chưa phản ứng ngay với cuộc tập trận của Mỹ.

Mỹ và các đồng minh đã tổ chức một số cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông, bao gồm cuộc tập trận bắn đạn thật với hải quân Australia vào tháng 4, tập trận với lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản trong tháng 6.

Oriana Skylar Mastro, học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, tổ chức có trụ sở ở Washington cho biết bà ủng hộ đẩy mạnh các hoạt động quân sự của Mỹ và đồng minh trên Biển Đông để chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

Tăng cường năng lực phòng thủ

Lần gần nhất Hải quân Mỹ tập trận với 2 tàu sân bay trên Biển Đông là vào năm 2014.

“Phối hợp cùng nhau như một nhóm tàu sân bay tấn công đem lại cơ hội huấn luyện chiến đấu cao cấp, làm tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi”, Chuẩn đô đốc James A. Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Nimiz nói trong một tuyên bố.

Trong kịch bản tập trận, các tiêm kích trên hạm F/A-18 cất cánh từ 2 tàu sân bay mô phỏng cuộc tấn công bằng tên lửa không đối đất, trong khi các máy bay tác chiến điện tử EA-18G phủ sóng gây nhiễu liên lạc và radar của đối phương.

My tap tran quy mo lon tren Bien Dong anh 2

Máy bay ném bom chiến lược B-52 cùng các tiêm kích trên hạm F/A-18 tập trận trên Biển Đông. Ảnh: USAF.

Các máy bay cũng phối hợp với nhau mô phỏng cuộc tấn công chống lại nhóm tác chiến tàu sân bay để kiểm tra năng lực phòng thủ. Bốn tuần dương hạm và tàu khu trục hộ tống cho 2 tàu sân bay đã tham gia cuộc tập trận được thiết kế để phát hiện và đánh chặn các mối đe dọa với hạm đội.

Độ dài và quy mô cuộc tập trận trong đó tập trung vào phòng thủ là một sự ghi nhận về năng lực quân sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đã được đưa vào hoạt động từ cuối năm ngoái.

“Chúng tôi thực sự muốn gây sức ép với bản thân để thực hiện nhiệm vụ ở mức độ cao hơn, vì vậy nhiệm vụ suốt 24 giờ là một điều gì đó khác biệt và tốt cho nhóm tác chiến của chúng tôi để xây dựng niềm tin về năng lực của chúng tôi”, Chuẩn đô đốc Wikoff nói.

Hải quân Mỹ công bố video tập trận trên Biển Đông Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông xuất hiện trong video mừng quốc khánh do Hải quân Mỹ công bố ngày 4/7.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang