Hành khách cầu cứu trên du thuyền bị 4 nước 'hắt hủi' vì virus corona

11/02/2020 16:29

Thái Lan là quốc gia mới nhất từ chối cho du thuyền Westerdam từ chối cho cập cảng vì lo ngại có hành khách trên tàu nhiễm virus corona.

Đề phòng rủi ro một số hành khách trên tàu Westerdam nhiễm virus corona chủng mới, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 11/2 thông báo đã ra chỉ thị từ chối cho tàu cập cảng gần Bangkok, theo Bloomberg.

Chiếc du thuyền chở 2.257 hành khách và thủy thủ đoàn của hãng Holland America Cruise liên tục bị từ chối cập cảng tại 4 nước sau gần 2 tuần lênh đênh ngoài biển. Trước Thái Lan, con tàu đã xin cập cảng tại Guam, Manila (Philippines) và Yokohama (Nhật Bản) nhưng đều không được chấp nhận.

Không cho cập cảng và cách ly du thuyền là biện pháp mới nhất của chính phủ nhiều nước nhằm khống chế dịch virus corona. Kể từ khi bùng phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán (Trung Quốc), đến nay hơn 43.100 ca nhiễm đã được ghi nhận trên toàn thế giới, với số người tử vong lên hơn 1.000 trường hợp.

Hãng Holland America Line là công ty con của tập đoàn Carnival. Diamond Princess, một du thuyền khác của hãng này, cũng đang bị cách ly tại Yokohama. Tàu chở 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn. Giới chức Nhật Bản đã phát hiện được hơn 130 ca dương tính.

Hanh khach cau cuu tren du thuyen bi 4 nuoc 'hat hui' vi virus corona hinh anh 1 Westerdam.jpg

Du thuyền MS Westerdam của công ty Holland America, cũng thuộc tập đoàn Carnival đang có tàu bị cách ly ở Yokohama. Ảnh: Holland America.

Trên tàu Westerdam, nhiều hành khách sau khi nghe tin Thái Lan không cho cập cảng đã cảm thấy tuyệt vọng trước tình cảnh.

"Thật căng thẳng. Chúng tôi đã lênh đênh trên biển suốt 14 ngày tính đến thứ sáu vừa qua. Trên tàu không có hành khách nào ốm. Westerdam chủ yếu chỉ có khách Mỹ, Australia và Anh chưa từng tiếp xúc với Trung Quốc đại lục mà chỉ đến Hong Kong rồi lên thẳng tàu", một hành khách cho biết.

Trong một thông báo đêm 10/2, Holland America Line cho biết tàu đang trên đường đến cảng Laem Chabang, cách Bangkok hơn 80 km về phía đông. Hành khách sẽ xuống tàu và kết thúc hành trình vào ngày 13/2. Đơn vị điều hành cho biết tàu không bị cách ly và không có lý do gì để nghi ngờ trên tàu xuất hiện ca nhiễm virus corona.

Tàu Westerdam rời Hong Kong ngày 1/2 với hải trình đi qua Đài Loan và Nhật Bản kéo dài 14 ngày. Tàu có 1.455 khách và 802 nhân viên, với lịch trình kết thúc ở Yokohama vào ngày 15/2. Hãng khẳng định trên tàu có đủ nhiên liệu và lương thực để duy trì hoạt động đến ngày cuối của hải trình.

 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang