Hành trình phi thường của một cậu bé 14 tuổi bị ung thư

03/04/2020 20:00

Mark đã quyết định bỏ nhà ra đi, để hướng đến điều cậu khao khát nhất là leo lên đỉnh ngọn núi cao chót vót Rainer, cho dù trước đó cậu chưa bao giờ leo lên một ngọn núi nào.

Kể về Mark, cậu bé 14 tuổi đang chống chọi bệnh ung thư, quyết định bỏ nhà ra đi để theo đuổi giấc mơ của mình, tiểu thuyết 5 ngày đi bụi hay cuộc phiêu lưu kỳ lạ của một cậu nhóc ung thư (tên tác phẩm gốc: The Honest Truth) của Dan Gemeinhart (Khôi Nam dịch, NXB Phụ nữ Việt Nam, năm 2020) không chỉ nói về chuyến viễn du rung động lòng người mà còn là nói về một hành trình đáng kinh ngạc và tinh thần mãnh liệt của một cậu bé đang mang trong mình trọng bệnh.

Tác giả Dan Gemeinhart là một giáo viên, thủ thư và là bố của ba đứa trẻ. Hiện anh đang sống cùng gia đình tại Cashmere, Washington. 5 ngày đi bụi hay cuộc phiêu lưu kỳ lạ của một cậu nhóc ung thư là tác phẩm đầu tay của Dan Gemeinhart viết về đề tài tuổi teen. Truyện nằm trong danh sách lựa chọn hàng đầu của các biên tập viên theo bình chọn của tạp chí New York Times và là sách bán chạy nhất Amazon trong nhiều tuần.

Hanh trinh phi thuong cua mot cau be 14 tuoi bi ung thu hinh anh 1 Bia_5_ngay_di_bui.jpg

Bìa sách 5 ngày đi bụi hay cuộc phiêu lưu kỳ lạ của một cậu nhóc ung thư

Mark là một cậu bé có cuộc sống bề ngoài bình thường như biết bao bạn bè đồng trang lứa khác. Cậu có bố mẹ yêu thương hết mực, một chú chó Beau đuôi xù trung thành luôn quẩn quanh không rời, một cô bạn Jessie dễ thương luôn đủ tin tưởng để nó có thể chia sẻ mọi điều bí mật nhỏ bé nhất. Mark vẫn đến trường, gặp bạn bè, đi học và có vô số bài tập... Mọi thứ đều ổn ngoại trừ việc Mark có một cái đầu trọc, nó như một lời tuyên bố với thế giới "Thằng nhỏ đó mắc ung thư đó". Mark có thể làm nhiều thứ, ngoại trừ điều cậu mong muốn nhất - chinh phục ngọn núi Rainier cao chót vót mà cậu từng hứa với ông nội lúc ông còn sống.

Quá chán ngán với dòng tích tắc đếm ngược của thời gian và những đợt hóa trị liên tiếp, căn bệnh ung thư quái ác dường như đã cướp đi từ Mark từng hy vọng và cả cái nhìn thương cảm mủi lòng của mọi người xung quanh dành cho cậu. Mark đã quyết định xách ba lô lên và cùng chú chó Beau bỏ nhà ra đi, để hướng đến điều cậu khao khát nhất là leo lên đỉnh ngọn núi Rainer, cho dù trước đó cậu chưa bao giờ leo lên một ngọn núi nào. Mark tin rằng chuyến leo núi này có thể là chuyến đi cuối cùng của cậu và cậu có thể sẽ chết trên núi. Chuyến hành trình năm ngày của Mark và chú chó Beau bắt đầu (người duy nhất biết Mark đi đâu là Jessie).

Trong suốt 13 chương truyện là hành trình bỏ nhà đi với biết bao trải nghiệm dọc đường đi của Mark và chú chó Beau. Khởi đầu bằng cái mặt bị tẩn be bét bởi đám côn đồ ở Seattle. Mark bị trấn lột sạch tiền và bỏ lại ở cái góc dơ bẩn đầy thùng rác và những thứ bỏ đi - cách mà Mark vẫn nhìn nhận về chính mình. Rồi những khi bị nước sông siết lạnh cuốn trôi mà cả Mark và Beau trong tích tắc đã bước qua thế giới bên kia. Những lần chui lủi, trốn vé xe, tàu, nói dối cảnh sát và qua mặt “đám người lớn phức tạp”. Mark đã làm được nhiều hơn bất cứ một người bình thường nào chứ chưa nói đến một đứa nhóc lớp 8 dặt dẹo, ốm yếu.

Hanh trinh phi thuong cua mot cau be 14 tuoi bi ung thu hinh anh 2 srx_DAN_GEMEINHART.JPG_t1200.jpg

Tác giả Dan Gemeinhart

Nhưng quan trọng hơn cả, suốt dọc đường đi, Mark nhận thêm tình yêu thương từ những con người tốt bụng chẳng quen xung quanh. Tình yêu thấm đượm trong bọc thức ăn của những người phụ nữ nấu bếp người Mexico, cái nháy mắt cười tinh anh của cô bé “nói huyên thuyên không ngừng” trên chuyến xe buýt đến Wenatchee và cả ông chú cho Mark đi nhờ trên đường ngược bão tuyết lên núi.

Mark đã không cưỡng được mà mở lòng với những con người nhỏ bé nhưng ấm nóng tình thương người đó, để nghe và hiểu câu chuyện của họ. Rồi cậu nhận ra nó không một mình. Mặc cho sự cứng đầu cố chấp và trái tim như đang mất dần niềm tin vào cuộc sống khi từng cơn đau cứ dộng từng nhịp trong cái đầu trọc trơ của cậu, Mark có thêm động lực để hoàn thành chuyến đi nó hằng mong ước.

13 chương truyện cũng là sự đan xen những dòng kể đầy cảm xúc của nhiều nhân vật khác nhau, vừa hồi tưởng vừa đi sâu vào tâm lý của từng nhân vật trong truyện, trong đó xoáy sâu nhất là những ký ức của Mark khi tưởng chừng như bản thân đã buộc phải dừng lại giữa đường, cơ thể bầm dập, đau nhừ và sự sống đang rút cạn dần.

Người đọc có thể mong đợi một đích đến duy nhất nơi đỉnh ngọn núi mây mù bao phủ, khi Mark đứng đó cùng Beau và hét to cho cả thế giới điều cậu có thể làm được. Nhưng câu chuyện mà Dan Gemeinhart kể còn trên mức đó. Đó là cuộc phiêu lưu kỳ thú chưa từng có, nơi một cậu thiếu niên tự mình đặt ra những câu hỏi lớn về cuộc sống, gắn ghép những mảnh kỷ niệm nhỏ dọc đường đi và với tới những điều không tưởng ở điểm kết thúc.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang