Hào hứng nghe nhạc trực tuyến

24/03/2020 21:00

Do ảnh hưởng cuả dịch bệnh COVID-19, các sự kiện văn hóa giải trí đều phải tạm dừng; để thích ứng với hoàn cảnh, nhiều chương trình được tổ chức dưới hình thức online trực tuyến phục vụ khán giả. Cả nghệ sĩ và khán giả đều tỏ ra hào hứng. Hình thức biểu diễn mới mẻ này sẽ phát triển mạnh, khi thị trường giải trí đang “đóng băng” vì dịch bệnh.

Giải trí trực tuyến lên ngôi

Dịch COVID-19 đang trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống, âm nhạc cũng là một trong những “nạn nhân”. Tuy nhiên, bằng một cách mới mẻ, ca sĩ Tuấn Hưng đã mang âm nhạc đến gần khán giả mà không cần phải ra khỏi nhà hay tổ chức show. Tối ngày 21.3, chương trình âm nhạc “Đam mê” do ca sĩ Tuấn Hưng và ca sĩ Quang Hà cùng ban nhạc Màu Nước thực hiện đã được phát trực tiếp trên Facebook.

Khán giả muốn theo dõi chương trình sẽ chuyển khoản chi phí 250.000 đồng và ghi rõ thông tin chi tiết. Sau đó, dùng tài khoản Facebook đã đăng ký trong chuyển khoản, inbox đến Fanpage Tuấn Hưng và gửi kèm hình ảnh màn hình đã chuyển khoản. Cuối cùng, khán giả sẽ nhận được những hướng dẫn tiếp theo để tham gia nhóm và thưởng thức chương trình âm nhạc của 2 nam ca sĩ.

Chương trình “Music Home” do truyền hình FPT thực hiện cũng đã thu hút nhiều khán giả yêu nhạc. “Music Home” mùa 2 được truyền hình trực tiếp số mở đầu vào ngày 28.2 trên Truyền hình FPT. Đây là một chuỗi chương trình âm nhạc biểu diễn livestream, ứng dụng công nghệ hiện đại, đồng thời tuân thủ tiêu chí cực kỳ khắt khe về nghệ thuật. Chương trình “Music Home” với sự góp mặt của nhiều giọng ca hàng đầu như Tùng Dương, Hà Trần, Trọng Tấn, Thu Phương, Thu Minh… Điều thú vị của chương trình là dù ở trong nhà nhưng khán giả vẫn có thể theo dõi chi tiết bằng việc sử dụng điều khiển để xem các góc quay tại trường quay nơi nghệ sĩ đang trực tiếp biểu diễn và được thưởng thức chất lượng âm thanh chân thật, như thể đang có mặt trực tiếp tại nơi biểu diễn.

Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã “bùng nổ” nhiều chương trình âm nhạc trực tuyến trong mùa dịch COVID-19. Ngày 12.3, nghệ sĩ dương cầm Igor Levit đã dùng nền tảng Twitter để phát trình diễn đầy ngẫu hứng bản Waldstein Sonata Op. 53 của Beethoven từ căn hộ của anh ở thủ đô Berlin (Đức) phục vụ khán giả đang “đứng yên” vì dịch COVID-19.

Trên toàn nước Đức, nhiều nhà hát opera và giao hưởng cũng có ý tưởng tương tự. Thay vì hoãn buổi diễn vở Carmen của George Bizet, nhà hát opera hàng đầu thế giới Staatsoper ở Berlin đã chọn phát trực tuyến miễn phí toàn bộ chương trình cho khán giả trên toàn cầu hay Trung tâm Lincoln (Mỹ) cũng phát miễn phí chương trình hòa nhạc Chamber Music Society.

Xu hướng hợp lý

Thưởng thức các buổi âm nhạc online tại nhà được xem là sự lựa tối ưu nhất cho người yêu nhạc tại thời điểm dịch bệnh đang diễn ra. Việc giải trí trực tuyến online giúp hạn chế việc tụ tập nơi đông người, tránh tình trạng lây lan của dịch bệnh. Đa số ý kiến khán giả đều nhận định rằng, đây là hình thức biểu diễn nghệ thuật phù hợp trong thời gian này và sẽ phát triển mạnh mẽ, tiếp cận với đông đảo khán giả hơn.

Ngoài ra, việc thực hiện những chương trình âm nhạc online sẽ có khả năng tương tác, kết nối với khán giả tốt hơn. Bởi trong những show diễn online, người hâm mộ có thể tương tác trực tiếp với nghệ sĩ qua việc để lại những bình luận, góp ý cho ban tổ chức hay trò chuyện với ca sĩ mình yêu thích.

Theo ca sĩ Trọng Tấn, lâu nay các nghệ sĩ chỉ biểu diễn trực tiếp tại các sân khấu lớn có đông đảo khán giả tới tham dự. Giờ thì với các chương trình được quay trực tiếp trên nền tảng công nghệ đã có thể giúp nghệ sĩ đến gần hơn với hàng triệu khán giả cùng lúc mà không cần phải tập trung đông người. Khán giả ngồi ở nhà vẫn có thể thưởng thức, thậm chí tương tác với chương trình và đây có thể sẽ là một hướng đi của tương lai.

Phần lớn nghệ sĩ và khán giả đều tỏ ra hào hứng với hình thức biểu diễn âm nhạc online này. Đặc biệt, vào thời điểm hiện tại.

“Âm nhạc Việt Nam đã đi theo một xu hướng mới của âm nhạc thế giới, đó là âm nhạc 4.0. Trong quá trình sản xuất các chương trình nghệ thuật, chúng tôi đã cố gắng hướng khán giả đến một thế giới mới, thế giới âm nhạc 4.0. Trên thế giới, nhiều nghệ sĩ đã thực hiện những buổi diễn live và được nhiều khán giả đón nhận. Tôi cho rằng đây là một xu hướng tất yếu trong thời gian tới” (Bà Tô Nam Phương, Giám đốc Truyền hình FPT).

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang