Hé lộ thương vong "ít ỏi" của Trung Quốc trong đụng độ biên giới Ấn Độ

25/06/2020 19:31

Bắc Kinh chịu tổn thất nhẹ trong đụng độ ở biên giới Trung-Ấn, nhưng giữ im lặng để tránh leo thang xung đột.

Binh lính Trung Quốc chỉ "bị thương nhẹ" trong cuộc giao tranh với binh lính Ấn Độ ở biên giới tranh chấp phía tây Himalaya - SCMP dẫn các nguồn thạo tin cho hay.

Trong cuộc họp báo ngày 24.6, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tuyên bố, vụ việc xảy ra vào ngày 15.6 - trong đó 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và ít nhất 76 người bị thương ở Thung lũng Galwan - hoàn toàn là trách nhiệm của Ấn Độ.

Bắc Kinh đã miễn cưỡng bình luận công khai về bất kỳ thương vong nào trong vụ đụng độ. Ngày 23.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triêu Lập Kiên gọi thông tin 40 binh lính Trung Quốc thiệt mạng là tin giả.

Ba nguồn tin riêng biệt nói với tờ SCMP rằng chỉ có một số ít sĩ quan quân đội Trung Quốc bị thương trong cuộc ẩu đả. Không đưa ra số liệu cụ thể, song các nguồn tin cho biết con số thương vong của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Ấn Độ và Bắc Kinh đã giữ im lặng để tránh kích động New Delhi và leo thang căng thẳng.

"Sự cố xảy ra do Ấn Độ phá vỡ đồng thuận (giữa hai bên) và Ấn Độ đơn phương khiêu khích ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) bên phía Trung Quốc" - phát ngôn viên Ngô Khiêm nói, khẳng định "trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Ấn Độ".

Theo ông Ngô, cuộc giao tranh diễn ra vào ngày 15.6 sau khi binh lính Ấn Độ vượt qua LAC vào phía Trung Quốc. Trong khi lính Trung Quốc tiến đến đàm phán, họ bất ngờ bị lính Ấn Độ tấn công dữ dội. Cuộc đụng độ dữ dội giữa những người lính từ cả hai phía đã dẫn đến thương vong - ông Ngô cho hay.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava lại có quan điểm khác, nói rằng binh lính Trung Quốc "vi phạm đồng thuận tôn trọng ranh giới LAC ở Thung lũng Galwan", và các hoạt động của Ấn Độ "luôn nằm trong phần của Ấn Độ ở LAC".

Tình hình đã giảm nhiệt sau khi hai bên sắp xếp cuộc điện đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng để thảo luận tình hình và cuộc gặp cấp chỉ huy để "quản lý tình hình căng thẳng".

"Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước láng giềng quan trọng với nhau, và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới là vì lợi ích chung, đòi hỏi nỗ lực chung của cả hai bên" - phát ngôn viên Ngô Khiêm nói.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang