Hệ thống AI chẩn đoán bệnh nhi như một bác sĩ chuyên nghiệp

12/02/2019 21:01

Một chương trình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc chẩn đoán bệnh nhi chính xác như một bác sĩ thực thụ, có thể sớm đưa vào hỗ trợ các chuyên gia y tế.

Một chương trình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc chẩn đoán bệnh nhi chính xác như một bác sĩ thực thụ, có thể sớm đưa vào hỗ trợ các chuyên gia y tế.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hôm 12.2, một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển ở Trung Quốc, sử dụng các kết quả kiểm tra, hồ sơ sức khỏe và thậm chí là các ghi chú viết tay, đã chẩn đoán bệnh nhi chính xác như các bác sĩ chuyên nghiệp.

Báo cáo Y học Tự nhiên cũng cho hay, từ bệnh cúm, hen suyễn đến viêm phổi, viêm màng não, hệ thống này phù hợp hỗ trợ các bác sĩ nhi khoa trước và trong quá trình chăm sóc.

"Tôi tin rằng nó có thể thực hiện hầu hết các công việc của một bác sĩ", ông Kang Zhang, nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego, nói với AFP.

"Nhưng AI sẽ không bao giờ thay thế bác sĩ", ông khẳng định, so sánh mối quan hệ với một chiếc xe tự động vẫn nằm dưới sự kiểm soát của người lái xe.

Theo ông Zhang, đây lần đầu tiên AI tiếp nhận dữ liệu phi cấu trúc và ngôn ngữ tự nhiên để bắt chước quá trình mà bác sĩ chẩn đoán bệnh của bệnh nhân.

"Nó có thể bắt chước một bác sĩ nhi khoa giải thích và tích hợp tất cả các loại dữ liệu y tế - khiếu nại của bệnh nhân, lịch sử y tế, xét nghiệm máu và hình ảnh - để đưa ra chẩn đoán", ông nói.

Để tạo hệ thống Proof of Concept (chứng minh ứng dụng có thể sử dụng được), Zhang và một nhóm 70 nhà khoa học đã thu thập hơn 100 triệu điểm dữ liệu từ 1,3 triệu lượt bệnh nhân nhi tại một trung tâm lớn ở Quảng Châu, Trung Quốc.

"Phạm vi ảnh hưởng của các bệnh, xét nghiệm chẩn đoán và các lựa chọn điều trị đã tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây, khiến quá trình các bác sĩ ra quyết định trở nên phức tạp hơn", Nature nhấn mạnh trong một thông cáo báo chí.

Các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu cho biết nghiên cứu này là bằng chứng rõ ràng hơn về vai trò mở rộng của AI trong y học.

"Công việc có khả năng cải thiện sức khỏe bằng cách hỗ trợ bác sĩ lâm sàng chẩn đoán nhanh chóng và chính xác", Duc Pham, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Birmingham cho biết.

"Kết quả cho thấy, nhìn chung, hệ thống hoạt động tốt hơn so với các bác sĩ cơ sở. Nhưng nó sẽ không thể thay thế các bác sĩ lâm sàng", ông nói thêm.

Máy móc hình thành các quy tắc chung từ các ví dụ cụ thể - "không thể đảm bảo kết quả chính xác 100 phần trăm, bất kể nó có thu thập bao nhiêu ví dụ thực tiễn."

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang