"Hoàn thiện thể chế pháp luật thời đại 4.0 là vô cùng quan trọng"

24/06/2019 23:00

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Muốn thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng thì thể chế pháp luật trong thời đại 4.0 là vô cùng quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội thảo. Ảnh PV

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội thảo. Ảnh PV


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Muốn thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng thì thể chế pháp luật trong thời đại 4.0 là vô cùng quan trọng.

Chiều 24.6, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”.

Phát biểu tại Hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc và các mối quan hệ trong nền kinh tế toàn cầu, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Việt Nam đang đứng trước một cơ hội rất lớn để thực hiện khát vọng xây dựng quốc gia thịnh vượng, hùng cường nếu có thể ứng dụng hiệu quả các công nghệ lõi của CMCN 4.0 như trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối, điện toán đám mây... vào phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Thủ tướng, đứng trước cơ hội này, thời gian qua chúng ta đã có một số thành công rất đáng khích lệ. Chất lượng tăng trưởng kinh tế nước ta được cải thiện rõ rệt những năm gần đây. Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) của Việt Nam cũng liên tục tăng, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp (năm 2017 tăng 12 bậc, năm 2018 tăng tiếp 2 bậc, xếp thứ 45/126 quốc gia, trong đó, nhóm chỉ số về tri thức – công nghệ của Việt Nam có thứ hạng cao, thứ 28).

Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có tỷ lệ dân số dùng internet cao trên thế giới (66% so với bình quân Châu Á 49%), đứng thứ 4 ASEAN về tốc độ Internet (sau Singapore, Thái Lan và Malaysia), đứng thứ 3 ASEAN về tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh (55%), đứng thứ 2 ASEAN về tốc độ tăng trưởng về thanh toán qua điện thoại di động …).   

Tuy vậy, trình độ KHCN của chúng ta có khoảng cách khá xa so với các quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, và nhất là khoảng cách giữa nghiên cứu KHCN với phát triển và ứng dụng KHCN vào đời sống xã hội, sản xuất. Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia còn non trẻ, manh mún. Và trên hết là chúng ta chưa tìm ra cách tiếp cận hiệu quả, chưa xây dựng được môi trường chính sách, pháp luật phù hợp để huy động nguồn lực tận dụng cơ hội đến từ CMCN 4.0.

Sự chậm trễ này đôi khi còn là rào cản, làm nhụt nhuệ khí đổi mới, sáng tạo và làm nản tâm huyết cống hiến trí tuệ của lực lượng DN công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, khiến chúng ta không thể đột phá mà còn tụt lại phía sau.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, Ngành cần khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để đánh giá rõ hơn tính tương thích với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kịp thời có đề xuất hướng tiếp tục bổ sung, hoàn thiện.  "Tôi nghĩ muốn thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng thể chế pháp luật trong thời đại 4.0 là vô cùng quan trọng", Thủ tướng nhấn mạnh.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang