Tue, 12 Sep 2017 07:52:46 +0700
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ |

Hội Đồng Bảo An LHQ bỏ phiếu 15-0 trừng phạt Triều Tiên

Đây là loạt lệnh trừng phạt thứ tám liên quan đến Triều Tiên kể từ lần đầu tiên thử nghiệm một thiết bị hạt nhân vào năm 2006.

 

The Security Council is set to vote Monday on the US-led effort to impose harsher new sanctions against North Korea, which has defied multiple measures to rein in its weapons program
The Security Council is set to vote Monday on the US-led effort to impose harsher new sanctions against North Korea, which has defied multiple measures to rein in its weapons program (AFP Photo/KENA BETANCUR)

 

Hội đồng Bảo An LHQ hôm thứ hai đã nhất trí bỏ phiếu chấp nhận áp dụng những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, tẩy chay xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế các loại hàng sản phẩm dầu để trừng phạt Bình Nhưỡng qua việc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất.

 

Với sự hậu thuẫn từ Trung Quốc và Nga, hội đồng đã bỏ phiếu 15-0 để ủng hộ nghị quyết xử phạt mới của Mỹ đưa ra chỉ một tháng sau khi lệnh cấm xuất khẩu than, chì và hải sản để phản ứng lại việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 

Nghị quyết đã chấm dứt các cuộc đàm phán gay cấn trong đó Hoa Kỳ đã giảm các yêu cầu ban đầu về lệnh cấm vận dầu và ngăn chặn các tài sản nước ngoài của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un để giành được sự ủng hộ từ Trung Quốc và Nga.

 

Nghị quyết cấm xuất khẩu hàng dệt may, cắt các chuyến hàng vận chuyển khí đốt cho Bắc Triều Tiên, đặt giới hạn mức phân phối các sản phẩm dầu tinh chế và hạn chế các chuyến hàng dầu thô ở mức hiện tại.

 

Nó ngăn cấm các quốc gia từ việc cấp giấy phép lao động mới cho người lao động Bắc Triều Tiên được gửi ra nước ngoài và tìm cách chấm dứt thực tiễn bằng cách yêu cầu các nước báo cáo về ngày chấm dứt các hợp đồng hiện tại.

 

Theo một quan chức Mỹ tham gia trong các cuộc đàm phán, có khoảng 93.000 người Bắc Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, đã cung cấp cho chế độ Kim một nguồn thu nhập để phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân.

 

Theo biện pháp này, các quốc gia được phép kiểm tra các tàu bị tình nghi vận chuyển hàng hoá bị cấm của Triều Tiên nhưng trước hết phải tham khảo và có sự đồng ý của quốc gia tàu treo cờ.

 

Một dự thảo ban đầu cho phép sử dụng vũ lực lên khám tàu, nhưng đã bị bỏ trong các cuộc đàm phán cuối tuần.

 

Hoa Kỳ và các đồng minh cho rằng các biện pháp chế tài cứng rắn này sẽ gây áp lực lên chế độ của Kim để đến bàn đàm phán để thảo luận về việc chấm dứt các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

 

Đây là loạt lệnh trừng phạt thứ tám liên quan đến Triều Tiên kể từ lần đầu tiên thử nghiệm một thiết bị hạt nhân vào năm 2006.

 

- Cắt giảm các sản phẩm dầu -

 

Nghị quyết này hạn chế việc cung cấp các sản phẩm dầu tinh chế lên 500.000 thùng trong ba tháng kể từ ngày 01 tháng 10 và đến hai triệu thùng từ ngày 1 tháng 1 trong 12 tháng.

 

Theo Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), cắt giảm 10% cung cấp dầu thô, cơ quan ước tính hàng năm xuất khẩu sang Triều Tiên gần 2,2 triệu thùng.

 

Bắc Triều Tiên nhập khẩu chủ yếu là xăng và dầu diesel từ Trung Quốc quan trọng cho ngành nông nghiệp, vận tải và quân sự của đất nước, theo EIA.

 

Trung Quốc, là đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên và là đối tác thương mại chính của Bắc Triều Tiên, đã phản đối mạnh mẽ việc cấm vận dầu mỏ ban đầu do Hoa Kỳ tìm kiếm vì sợ rằng nó sẽ làm nền kinh tế của Bắc Triều Tiên quì gối.

 

Theo số liệu của chính phủ Hoa Kỳ báo cáo, khoảng bốn triệu thùng dầu thô / năm sẽ tiếp tục chảy từ Trung Quốc thông qua một đường ống dẫn dầu. Nhưng lượng cung cấp sẽ ngưng không gia tăng quá mức độ này.

 

Quan chức Mỹ nói rằng lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may sẽ khiến Hàn Quốc mất khoảng 726 triệu USD doanh thu hàng năm.

 

Để giải quyết thêm mối quan tâm của Nga và Trung Quốc, nghị quyết đã bày tỏ sự ủng hộ đối thoại và nêu thương lượng cần thiết phải "đảm bảo ổn định lâu dài ở khu vực Đông Bắc Á" và "giải quyết tình hình thông qua các biện pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị".

 

Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên, nhưng đề xuất của họ về việc đóng băng các thử nghiệm hạt nhân và hạt nhân của Bình Nhưỡng để đổi lấy việc ngừng các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc đã bị Hoa Kỳ bác bỏ.

 

Washington nói rằng hành động quân sự vẫn là một lựa chọn để đối phó với Bắc Triều Tiên và đe doạ cắt giảm quan hệ kinh tế với các nước tiếp tục thương mại với Bắc Hàn - khoảng 90 phần trăm thương mại bên ngoài của Bắc Triều Tiên là với Trung Quốc.

 

- "Trả giá" -

 

Hôm thứ hai, Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ sự trừng phạt nào đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, điều mà họ cho là rất cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa của một cuộc xâm lược của Mỹ.

 

Bộ Ngoại giao triều Tiên cho hay qua hệ thống truyền thông KCNA, nếu Washington "tạo nên quyết định xử lý bất hợp pháp và bất hợp pháp" đối với các biện pháp trừng phạt nặng hơn, thì chắc chắn rằng CHDCND Triều Tiên sẽ làm cho Hoa Kỳ phải trả giá hợp lý.

 

"Những biện pháp sắp tới của CHDCND Triều Tiên sẽ làm cho Mỹ đau đớn và đau khổ nhất mà họ chưa từng trải qua trong toàn bộ lịch sử của nước Mỹ."

 

Bình Nhưỡng đã tổ chức một loạt các cuộc thử tên lửa trong những tháng gần đây, đỉnh điểm là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa dường như mang phần lớn vào phạm vi lục địa Hoa Kỳ.

 

Việc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3 tháng 9, lớn nhất cho đến nay, mà Bắc Triều Tiên cho biết đó là một quả bom hydro đủ nhỏ để gắn lên đầu mũi tên lửa.

 

Theo Carole LANDRY

 

AFP September 11, 2017

 

Tags
Giáo sư Lê Quang Vịnh, người trí thức yêu nước bị toà án binh đặc biệt của Chính quyền Sài Gòn kết án tử hình năm 1962 và đày ra Côn Đảo biệt giam trong chuồng cọp, hầm đá, bị khổ sai suốt
Tổng thống Trump và Chủ tịch nước Quang đã hoan nghênh việc trao đổi Biên bản Thỏa thuận về ý định của Hoa Kỳ để có được địa điểm "D30" tại Hà Nội để xây dựng một cơ sở mới của
Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ luôn được thiên nhiên ưu ái với những mùa hoa đẹp rất đặc trưng. Mỗi tháng đi qua, một mùa hoa mới lại nở rộ với hương thơm ngào ngạt tự lúc nào.
Nhưng tánh là gì? Và kiến tánh là gì? Tại sao lại phải kiến tánh? Tôi sẽ lần lượt giải thích những điều này một cách thứ tự qua những trang sau. Tuy nhiên tôi chỉ trình bày những điều mình
Theo các nguyên đơn, đây là một vụ lừa đảo có bài bản, và được dùng để lừa đảo họ một số tiền lớn, lên đến hơn $100,000, qua nhiều giai đoạn.
Triển lãm diễn ra tại TP HCM vào 9h-13h ngày 8/7 tại khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 Đồng Khởi, quận 1. Tại Hà Nội vào
Theo một thông tin vừa nhận được: Sáng ngày 11/11/2017, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới