Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 - câu hỏi về Biển Đông

07/05/2018 12:07

(kbchn) -  Không ít người đặt câu hỏi: Vậy Hội nghị ASEAN 32 không có nội dung về Biển Đông? Thiết nghĩ, đây là một câu hỏi chính đáng, vậy vấn đề Biển Đông nằm ở đâu và vì sao vấn đề đó không được đề cập trong các văn kiện nói trên?

Nguyễn Tiến Bắc

Hội nghị cấp cao ASEAN 32- diễn ra tại Singapore từ ngày 25 - 28/4/2018, chủ đề “Xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo”, bao hàm những nội dung mới, cập nhật về chính trị, an ninh, kinh tế và khoa học, công nghệ. Hội nghị sẽ trao đổi về phương hướng và biện pháp đẩy mạnh hợp tác, tăng cường liên kết nhằm nâng cao năng lực tự cường của các nước ASEAN, ứng phó với các thách thức đặt ra, đồng thời thúc đẩy phát triển dựa vào sáng tạo trên cơ sở tận dụng các cơ hội mới của cuộc Cách mạng 4.0 đem lại, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển bền vững, có tính cạnh tranh cao trong khu vực và toàn cầu.

 

 Hình ảnh Các nhà Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao lần thứ 32

 Trong buổi họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Lý Hiển Long đã thông báo 3 văn kiện được Hội nghị thông qua, gồm: thứ nhất “Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo ASEAN về một ASEAN sáng tạo và linh hoạt”; tiếp đó “Thành lập Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN”; và “Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về Hợp tác An ninh mạng”. 

 Không ít người đặt câu hỏi: Vậy Hội nghị ASEAN 32 không có nội dung về Biển Đông? Thiết nghĩ, đây là một câu hỏi chính đáng, vậy vấn đề Biển Đông nằm ở đâu và vì sao vấn đề đó không được đề cập trong các văn kiện nói trên?

 Những ai theo dõi Hội nghị thì thấy vấn đề Biển Đông không phải không có. Trước hết phải nói đến chủ đề chung của Hội nghị là “Xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo” và “Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về Hợp tác An ninh mạng”. Khái niệm “tự cường” trong Tuyên bố của các quốc gia ASEAN là một thông điệp tế nhị nhưng cũng đủ rõ ràng để nhắc nhở Trung Quốc rằng: cho dù Trung Quốc có thể dùng nhiều chiến lược để chia rẽ các quốc gia ASEAN với nhau, phải dựa vào Trung Quốc để phát triển, thì Hội nghị này khẳng định quan điểm các quốc gia ASEAN “tự cường”, không phụ thuộc vào quốc gia khác.

 Các chiến lược của Trung Quốc có thể thấy rõ, trong vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc về cái gọi là “Chủ quyền lịch sử đường lưỡi bò” ra tòa án Tòa Trọng tài thường trực - PCA ở La Hay ngày 22-1-2013, Trung Quốc đã dùng nhiều chiến lược để bảo vệ cái gọi là “chủ quyền lịch sử” của mình. Ngoài chiến lược bác bỏ vai trò của Tòa Trọng tài thường trực, chiến lược truyền thông, ngoại giao phá hoại phán quyết của Hội đồng trọng tài, Trung Quốc còn tăng cường Chiến lược “ngoại giao nhân dân tệ”, sử dụng tiền và các gói đầu tư, viện trợ... cho nhiều nước trong ASEAN, để tranh thủ sự ủng hộ của nhiều quốc gia ASEAN.

 Trong “Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về Hợp tác An ninh mạng” thì các quốc gia ASEAN không thể không nghĩ đến chủ quyền không gian điện tử trong các vùng lãnh thổ và lãnh hải của mình, trong đó có Biển Đông. Như vừa qua Trung Quốc đã có hành vi xâm phạm chủ quyền không gian điện tử của Việt Nam và ngày 24/4/2018, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng đã lên án mạnh mẽ hành động của Trung Quốc. Bà Hằng cho hay Trung Quốc gần đây tiến hành một số hoạt động như: cho tàu You Lian Tuo 9 tiến hành thi công dưới nước, tổ chức cuộc đua thuyền buồm “cúp Ty Nam” lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như cho cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Trước Hội nghị cấp cao ASEAN 32, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat 2018) diễn ra tại Singapore ngày 5/2/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. Hai Bộ trưởng đều nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất và hình thành một cấu trúc khu vực hoạt động dựa trên luật lệ quốc tế, các nước thành viên có nghĩa vụ thúc đẩy lợi ích chung của cộng đồng, cần thúc đẩy đàm phán thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

 Cũng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 32, Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM) đã diễn ra tại Singapore từ ngày 7-8/3/2018, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tham dự cũng khẳng định việc ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, nhất trí trong các vấn đề quốc tế và khu vực, đóng góp cho hoà bình và ổn định được còn là biểu hiện vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

 Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, cuộc họp Nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 về triển khai Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông tại Nha Trang, Việt Nam từ ngày 01-02/3/2018 đã có bước đi ban đầu đúng định hướng; xác định được đường hướng cho tiến trình thương lượng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

 Như vậy có thể nói, chủ đề Biển Đông nói chung, quan hệ các quốc gia có chung chủ quyền trên Biển Đông nói riêng không chỉ được đưa vào nội dung của Hội nghị, mà còn được bàn sâu trong những Hội nghị chuẩn bị hướng đến Hội nghị cấp cao ASEAN 32./.

 NTB

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang