Interpol "dội gáo nước lạnh" vào đề nghị của Iran truy nã ông Trump

30/06/2020 14:21

Interpol cho biết không thể hành động theo yêu cầu của Iran truy nã Tổng thống Donald Trump vì đã ra lệnh giết Tướng Qassem Soleimani.

Các quy tắc riêng của Interpol không cho phép hành động theo yêu cầu của Iran để bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì ra lệnh giết tướng Qassem Soleimani - Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế Interpol cho biết.

Tehran hôm 29.6 tuyên bố sẽ tìm cách bắt giữ 36 người liên quan đến vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani hồi tháng 1. Công tố viên trưởng Iran cho biết sẽ gửi yêu cầu hỗ trợ đến Interpol, và nói thêm rằng Tổng thống Donald Trump đứng đầu danh sách nghi phạm.

Interpol - tổ chức có trụ sở tại Lyon, Pháp - nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, nếu nhận được yêu cầu bắt giữ Tổng thống Donald Trump của Iran, các quy tắc riêng của tổ chức sẽ không cho phép họ hành động như vậy.

Interpol hoạt động như một cơ quan liên lạc giữa các tổ chức thực thi pháp luật ở các quốc gia thành viên, giúp họ hợp tác với nhau trong việc giải quyết tội phạm và bắt giữ các nghi phạm bỏ trốn trong một phạm vi tài phán khác.

Interpol duy trì tính trung lập chính trị và bị cấm bởi điều lệ tham gia vào các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc - người phát ngôn của tổ chức này cho biết.

Qassem Soleimani - chỉ huy Lực lượng Quds ưu tú của Iran - đã bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ trong chuyến thăm Iraq. Chính quyền Washington nói rằng vụ hạ sát là hợp lý do ông Soleimani đứng sau kế hoạch tấn công lính Mỹ. Tehran coi đó là một hành động khủng bố nhà nước.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang