Iran khoe bắn rụng vật thể bay nước ngoài xâm nhập không phận

09/11/2019 09:03

Quân đội Iran đã bắn rơi một máy bay không người lái chưa xác định vi phạm không phận Iran gần thành phố cảng Mahshahr, tỉnh Khuzestan.

Quân đội Iran đã bắn rơi một máy bay không người lái chưa xác định vi phạm không phận Iran gần thành phố cảng Mahshahr, tỉnh Khuzestan.

Tư lệnh lực lượng phòng không quân của lục quân Iran - Chuẩn tướng Alireza Sabahi Fard cho biết, máy bay không người lái xâm nhập đã bị bắn hạ sáng 8.11 trước khi vật thể này có thể tiếp cận được "các khu vực nhạy cảm". Việc bắn hạ là nhờ vào tính chính xác của hệ thống phòng không nội địa do Iran sản xuất. 

"Động thái quyết định và việc nã tên lửa này là phản ứng với sự xâm nhập vào không phận của đất nước chúng tôi của một máy bay không người lái nước ngoài" - ông nói. 

Quan chức quân sự cấp cao không nêu rõ máy bay không người lái thuộc về quốc gia nào nhưng nhấn mạnh Iran đã nhiều lần cảnh báo rằng nước này chuẩn bị đầy đủ để có phản ứng cứng rắn với bất cứ hành động vi phạm không phận nào.

Hãng tin Tasnim cũng xác nhận vụ việc đồng thời cho biết máy bay không người lái bị hệ thống phòng không Mersad do Iran sản xuất bắn hạ. Hệ thống này là một phiên bản của hệ thống MIM-23 Hawk do Mỹ sản xuất. 

Trong khi đó, thống đốc Khuzestan Gholam Reza Shariati chia sẻ với hãng thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) rằng những mảnh vỡ từ máy bay không người lái bị bắn hạ đã được thu gom và đang được điều tra.  

Ông nhấn mạnh, máy bay không người lái bị rơi "chắc chắn thuộc về nước ngoài" và kết quả điều tra cụ thể sẽ được công bố sau. 

Hồi tháng 6, một kịch bản tương tự đã xảy ra khi lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn hạ máy bay không người lái do thám của Mỹ ở bờ biển phía nam nước này tại tỉnh Hormozgan. 

Sau đó, IRGC thông báo, máy bay không người lái do thám Global Hawk do Mỹ sản xuất đã bị không quân của lực lượng này bắn rơi gần khu vực Kouh-e Mobarak sau khi máy bay này xâm phạm không phận Iran.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang