Iran thử nghiệm tên lửa thông minh tầm ngắn

16/02/2021 07:59

Quân đội Iran hôm 14.2 đã triển khai bắn thử tên lửa thông minh tầm ngắn, theo tin từ IRNA.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) đưa tin, quân đội Iran ngày 14.2 đã triển khai thực hiện cuộc thử nghiệm tên lửa thông minh tầm ngắn.

Theo lời Tướng Kioumars Heidari, chỉ huy các lực lượng mặt đất của quân đội Iran, phạm vi ngắm bắn của tên lửa thông minh là 300 km và có khả năng hoạt động trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Tuy nhiên, ông không tiết lộ địa điểm diễn ra cuộc thử nghiệm.

Quân đội Iran vẫn triển khai các tên lửa tầm ngắn, mặc dù các thiết bị tên lửa tầm xa có khả năng di chuyển lên tới 2.000 km - đủ xa để tiếp cận đối thủ Israel và căn cứ quân sự Mỹ - đang được kiểm soát bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự ở nước này.

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran, Đô đốc Habibollah Sayyari, cho biết Iran và Nga sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung ở khu vực phía bắc của Ấn Độ Dương trong “tương lai gần”.

Theo Đô đốc Sayyari, cuộc diễn tập nhằm “củng cố an ninh” trong khu vực. Đây sẽ là lần thứ hai kể từ cuộc diễn tập tương tự kéo dài 4 ngày giữa hai nước Iran, Nga với hải quân Trung Quốc hồi năm 2019.

Tehran đang tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Bắc Kinh và Mátxcơva trong bối cảnh đang chịu các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu.

Ngày 11.2, lực lượng vệ binh Iran đã tiến hành một cuộc tập trận gần biên giới Iraq, sử dụng những máy bay không người lái, trực thăng và xe tăng.

Trong những tháng gần đây, Iran một mặt gia tăng các cuộc tập trận quân sự, mặt khác cố gắng gây áp lực thúc giục tân Tổng thống Mỹ Joe Biden quay trở hiệp định hạt nhân mà người tiền nhiệm Donald Trump đã từ bỏ trước đó. Ông Biden cũng từng hé lộ rằng, Mỹ có khả năng sẽ tái ký thỏa thuận này.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - thỏa thuận mà Tehran đã đồng ý hạn chế làm giàu uranium để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang