Ít nhất 30 người chết vì động đất và sóng thần ở Indonesia

29/09/2018 12:59

Những thi thể đầu tiên của các nạn nhân trong vụ động đất và sóng thần hôm 28/9 ở Indonesia đã được tìm thấy và tập trung tại một bệnh viện.

Theo Reuters, ít nhất 30 thi thể của các nạn nhân đã được tìm thấy sau khi trận động đất mạnh 7,5 độ và sóng thần tấn công thành phố Palu, miền Trung Indonesia hôm 28/9. 

"Thi thể các nạn nhân được tìm thấy tại nhiều địa điểm, họ bị đè bởi gạch đá hoặc cuốn trôi bởi sóng thần. Chúng tôi vẫn đang thu thập thêm thông tin", ông Sutopo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan Ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia, thông báo hôm 29/9.

It nhat 30 nguoi chet vi dong dat va song than o Indonesia hinh anh 1
Nhân viên y tế chăm sóc cho các nạn nhân tại thành phố Palu. Ảnh: AFP.

Nhà chức trách Indonesia từ chối cung cấp con số chính xác các nạn nhân thiệt mạng tới thời điểm hiện tại. Bác sĩ Komang Sujendra cho biết 30 thi thể nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện tại thành phố Palu. 12 người khác bị thương sau thảm họa hôm 28/9 cũng đang được điều trị tại đây.

Trận động đất và sóng thần đã khiến thành phố du lịch Palu, với 600.000 dân, cùng toàn bộ khu vực lân cận mất điện. Hệ thống thông tin liên lạc và giao thông bị tê liệt. Nhà chức trách Indonesia cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong tiến hành hoạt động cứu trợ người dân tại Palu do các cơn dư chấn vẫn đang tiếp diễn.

Trong một đoạn video ghi lại hiện trường tại thành phố Palu, cơn sóng thần cao khoảng 2m đã phá hủy nhiều công trình xây dựng, cuốn nhiều tàu thuyền vào sâu trong thành phố. Tình trạng hỗn loạn được ghi nhận khi cơn sóng thần đổ bộ thành phố này.

It nhat 30 nguoi chet vi dong dat va song than o Indonesia hinh anh 2
Tâm chấn vụ động đất ngày 28/9 nằm ở phía nam đảo Sulawesi, đảo lớn thứ 11 trên thế giới. Ảnh: USGS

Indonesia nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương trải rộng 40.000 km từ Nhật Bản, Indonesia đến California, Mỹ. Hầu hết động đất trên thế giới đều xảy ra trong khu vực lòng chảo này do hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa. Năm 2004, sóng thần đã khiến 226.000 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là người Indonesia.

Cuối tháng 7 và đầu tháng 8, Indonesia xảy ra liên tiếp 3 vụ động đất với tâm chấn đều nằm gần đảo Lombok khiến hơn 500 người thiệt mạng và gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Một số ngôi làng gần như bị phá hủy hoàn toàn.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang