Khai mạc liên hoan trích đoạn sân khấu Dù Kê và Rô băm khu vực ĐBSCL

01/11/2019 23:30

Đây là một trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 4, khu vực ĐBSCL năm 2019.

Chiều nay (1/11), Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng phối hợp với Ban Truyền hình tiếng Dân tộc VTV5 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức khai mạc liên hoan trích đoạn sân khấu Dù Kê và Rô băm khu vực ĐBSCL lần thứ I, năm 2019.

khai mac lien hoan trich doan san khau du ke va ro bam khu vuc dbscl hinh 1
Trích đoạn Dù Kê trong vở "Tup Song Va".

Đây là một trong chuỗi hoạt động của Lễ Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 4, khu vực ĐBSCL 2019. Theo Ban Tổ chức, Liên hoan trích đoạn sân khấu Dù Kê và Rô băm khu vực ĐBSCL lần thứ 1, năm 2019 là nhằm bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer vùng ĐBSCL. Qua đó, giúp cho nghệ nhân, diễn viên và cộng đồng dân tộc Khmer được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị nghệ thuật sân khấu dân tộc Khmer.

Liên hoan có sự tham gia của 7 đội là đoàn nghệ thuật sân khấu Dù kê, đoàn nghệ thuật Rô băm, trường Đại học, Câu lạc bộ Văn hóa - văn nghệ các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer tại khu vực ĐBSCL. 

khai mac lien hoan trich doan san khau du ke va ro bam khu vuc dbscl hinh 2
Trích đoạn Rô băm.

Tham gia liên hoan, mỗi đội sẽ trích đoạn từ các vở tuồng Dù kê, Rô băm mang đề tài lịch sử, ca ngợi truyền thống vẻ vang của dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, giáo dục về lịch sử văn hóa dân tộc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong quần chúng nhân dân… với mỗi tiết mục trích đoạn có thời lượng từ 20 - 30 phút.

Ông Hữu Trung, Trưởng Đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau cho biết: “Liên hoan này làm sống lại nghệ thuật sân khấu dù kê và nghệ thuật múa Rô băm. Đối với Rô băm thì mỗi lần dàn dựng rất khó khăn, chúng tôi phải tìm tòi, học hỏi rất nhiều về động tác, lời nói, lời thoại… được sự hỗ trợ từ những nghệ sĩ đến từ Trà Vinh, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau và các cấp lãnh đạo rất quan tâm để tạo điều kiện cho chúng tôi tham gia thành liên hoan này”.

Liên hoan diễn ra từ nay đến ngày 4/11 tới./.

                  

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang