Khám nghiệm tử thi độc lập hé lộ nguyên nhân cái chết của George Floyd

02/06/2020 10:15

Khám nghiệm tử thi độc lập cho thấy cái chết của George Floyd là một vụ giết người và người đàn ông da đen không vũ trang này đã chết vì "ngạt thở do áp lực kéo dài".

Theo USA Today, khám nghiệm tử thi độc lập đã kết luận rằng "ngạt thở do áp lực kéo dài" là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Floyd - sự việc đang gây ra hàng loạt các cuộc biểu tình sắc tộc, bạo lực leo thang tại nước Mỹ.

Tiến sĩ Michael Baden và tiến sĩ Allecia Wilson đã thực hiện khám nghiệm tử thi và cho biết có "sự chèn ép cổ và lưng dẫn đến việc thiếu lưu lượng máu đến não", Floyd cơ bản là chết tại hiện trường, luật sư Benjamin Crump, người đại diện cho gia đình của Floyd cho biết hôm 1.6.

Ngoài ra, kết quả cũng cho biết thêm rằng trọng lượng ở lưng, còng tay và các vị trí bị khống chế là những yếu tố góp phần dẫn đến cái chết vì chúng làm suy giảm khả năng hoạt động của cơ hoành.

"Những gì chúng tôi kết luận giống với những gì nhiều người đã thấy. Không có vấn đề sức khỏe nào khác có thể gây ra hoặc góp phần dẫn đến cái chết. Cảnh sát có ấn tượng sai lầm rằng nếu bạn có thể nói chuyện, bạn có thể thở. Điều đó không đúng", tiến sĩ Baden nói.

"Đối với George Floyd, xe cứu thương chính là chiếc xe tang của anh ấy. Floyd chết vì anh ta cần một hơi thở", luật sư Crump nói với các phóng viên hôm 1.6.

Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi bị cảnh sát da trắng chẹt gối lên cổ hơn 8 phút, đã qua đời vào ngày 25.5. Trong khi bị còng tay nằm sấp dưới mặt đất, Floyd đã liên tục van xin và nói rằng "Tôi không thể thở được" nhưng vẫn tiếp tục bị khống chế.

Kết quả này khác với kết quả khám nghiệm tử thi George Floyd của Cơ quan giám định y tế hạt Hennepin - cho biết không có dấu hiệu ngạt do chấn thương hoặc bóp nghẹt, theo CNN.

"Không có phát hiện vật lý nào cho thấy nạn nhân bị ngạt do chấn thương hoặc bị siết cổ. Ông Floyd có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn bao gồm bệnh tim mạch vành. Cái chết của ông có thể là sự kết hợp giữa áp lực bị cảnh sát khống chế, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và nghi vấn chất gây say tiềm năng trong cơ thể” - báo cáo khám nghiệm tử thi cho biết.

Không đồng tình với báo cáo, gia đình Floyd đã thuê nhà nghiên cứu pháp y nổi tiếng - tiến sĩ Michael Baden - để tiến hành khám nghiệm tử thi độc lập.

Derek Chauvin - cựu cảnh sát trực tiếp chẹt gối lên cổ Floyd - đang bị giam giữ và bị buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Ba người khác đang bị điều tra và tất cả đã bị sa thải 1 ngày sau cái chết của Floyd.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang