Khám phá đầu tiên về siêu hố đen khổng lồ khi 3 thiên hà va vào nhau

26/11/2019 15:00

Các nhà thiên văn học nghiên cứu thiên hà có hình dạng kỳ dị nhất nói rằng, họ tìm thấy một hố đen siêu lớn ở lõi, cho thấy đã có 3 thiên hà va vào nhau.

Các nhà thiên văn học nghiên cứu thiên hà có hình dạng kỳ dị nhất nói rằng, họ tìm thấy một hố đen siêu lớn ở lõi, cho thấy đã có 3 thiên hà va vào nhau.

Phát hiện này đang được ca ngợi là khám phá đầu tiên trên thế giới, theo RT.

Thiên hà Galaxy NGC 6240 được Cơ quan Vũ trụ Châu Âu mô tả có hình dạng một con bướm hoặc tôm hùm và nằm tương đối gần dải ngân hà của chúng ta (nói theo cách nói vũ trụ) ở khoảng cách khoảng 400 triệu năm ánh sáng.

Theo một nghiên cứu mới của một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế, thiên hà NGC 6240 được cho là nơi chứa hai hố đen siêu lớn, nhưng thực tế là ba. Các lỗ đen lân cận có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình dạng của một thiên hà do lực hấp dẫn cực mạnh của chúng.

Một ngày nào đó, những hố đen siêu lớn này cuối cùng sẽ hợp nhất thành một lỗ đen đơn lẻ, nhưng điều đó có thể mất hàng trăm triệu năm. Theo nghiên cứu mới, mỗi hố đen này có khối lượng gấp khoảng 90 triệu lần mặt trời.

Cho đến nay, sự tập trung của ba hố đen vũ trụ siêu lớn như vậy chưa bao giờ được phát hiện, tiến sĩ Peter Weilbacher thuộc Viện Vật lý thiên văn Leibniz Potsdam (AIP) cho biết.

Nhóm chuyên gia nói rằng, nghiên cứu của họ có thể rất quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết về cách vũ trụ phát triển và tiếp tục thay đổi. 

Phát hiện mới ngụ ý rằng, một số thiên hà lớn nhất được hình thành sau khi một số thiên hà nhỏ hơn va đập vào nhau, với các hố đen của chúng hợp nhất nhanh hơn so với các thiên hà khác nhỏ hơn.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang