Khám phá vẻ đẹp nằm sâu dưới lòng đất

10/02/2019 07:53

Ngô Trần Hải An 3 lần trở lại quần thể hang động Tú Làn để khám phá những vẻ đẹp kỳ vĩ của hang động Việt Nam.

Ngô Trần Hải An 3 lần trở lại quần thể hang động Tú Làn để khám phá những vẻ đẹp kỳ vĩ của hang động Việt Nam.

Chuyến đi đầu tiên của anh khám phá hàng loạt hang động:  Hang Tiên 1 (2314m), hang Tiên 2 (2519 m), hang mới Sơng 2 (639m), hang Tú Làn (2226m), và hang Kim (829m).

“Tôi ấn tượng nhất là hang Sơng vì đây là điểm hội tụ tất cả mọi điều kỳ diệu của một thế giới mà con người không thể tưởng tượng ra được: Có rừng, có núi, bãi cát, bãi san hô, thạch nhũ, suối, hồ, thác nước, sông ngầm và đường đi cũng cheo leo, nguy hiểm nhất” - Hải An chia sẻ.

 
 

Hang Sơng nằm trong quần thể hang động Tú Làn ở Quảng Bình, là nơi mới được đội Hang động Hoàng gia Anh khám phá ra năm 2017, cũng là hang cao nhất,  với độ cao 300-400m gần đỉnh núi.

Tuy tìm đường vào hang khá vất vả vì lối vào... tít trên đỉnh núi, song Hải An hết sức kinh ngạc và vui sướng trước cảnh tượng kỳ vĩ mở ra trong bóng tối của hang Sơng: Cả một lâu đài  thạch nhũ với những cột thạch cao hơn 20m làm thành những bức rèm đá khổng lồ.

 
 

Theo các chuyên gia quốc tế, đây là hang động san hô còn sót lại đẹp nhất nhì trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam.

“Đó là một hành trình đáng nhớ đi trong bóng tối trong 5 ngày. Bước vào lòng đất, thoạt tiên chúng tôi có cảm giác bị ngợp, khó thở, như đi vào chỗ tối tăm, chật chội, không biết điều gì đợi mình phía trước. Khi đi, chúng tôi phải vác theo máy móc, thiết bị, khoảng 15kg cùng chân máy, nên kỉnh kỉnh và di chuyển cực khó khăn. Trong hang, điều kiện khắc nghiệt, độ ẩm cao, máy móc để  một hồi lâu sẽ bị ướt, ẩm. Chụp hình trong hang thì  phải chiếu đèn chuyên dụng. Mỗi người đeo đèn chiếu trên đầu, ngoài ra, trong hang chẳng còn thứ ánh sáng gì, hầu như chỉ một màu đen thuần khiết.

 
 

Thế giới trong lòng đất dường như cái gì cũng có, bãi cát, thác nước, sông suối, hồ ghềnh, có lúc vào hang gặp những hố sụt, nắp hang bị vỡ, mặt trời chiếu xuống, cây cối quang hợp, thành ra trong hang có những rừng cây, tạo ra cảnh tượng  ánh sáng tuyệt đẹp, như sự giao thoa giữa hai thế giới.

 
 

Sau chuyến đi, tôi thấy chưa đủ. Quyết định đi lần nữa. Lần này, tôi tự xách đèn đi chụp, dẫn theo nhóm bạn trẻ. Lần này không có chuyên gia. Đi lại hang Sơng mà cảm giác như mới mẻ hoàn toàn. Nếu trước đây, thời gian ở trong hang chỉ chừng  30 phút, thì nay tôi  có thể chụp hình trong  hang Sơng 3 tiếng.  Sau đó, tôi còn quay lại hang lần thứ 3 để cùng cả nhóm thực hiện clip quảng bá cho du lịch Quảng Bình, một clip tận tâm và truyền cảm hứng. Từ sau clip của chúng tôi, nhiều người cảm thấy muốn khám phá hang động hơn. Nếu như trước đây, người Việt mình ngại mạo hiểm, thì nay đã  thay đổi, tự tin khám phá, dấn thân.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang