Khám phá Việt Nam qua những tác phẩm nhiếp ảnh đẹp

22/09/2020 08:47

Chiều 21.9.2020, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải và khai mạc triển lãm ''Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020’’ (giới thiệu 16 tác phẩm và bộ ảnh đoạt giải) cùng 30 tác phẩm thực hiện trong Chương trình photo tour 2020 “Viễn du miền duyên hải”.

Đây là mùa giải thứ 8 do Tạp chí Heritage - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức từ ngày 1.6 đến hết 31.8, đã được sự hưởng ứng của đông đảo các nhiếp ảnh gia. Hạng mục Ảnh Bộ có 96 bộ ảnh tham dự - tương đương với khoảng 1.000 ảnh đơn; Hạng mục Ảnh Bìa có 277 tác phẩm, và 28 ảnh về các nội dung giới thiệu hoạt động của Vietnam Airlines trong Hạng mục Ảnh Đơn.

Theo nhận xét của BGK, mặc dù các chủ đề sáng tác vẫn là các đề tài quen thuộc, nhưng các tác phẩm dự thi đều có những tìm tòi mới trong cách thể hiện, cũng như về kỹ thuật nhiếp ảnh ngày càng hiện đại hơn. Các tác phẩm đã góp phần giới thiệu những nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam với người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Các tác giả đoạt giải hầu hết đều là những người có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh chuyên nghiệp, là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đặc biệt, tác giả Nguyễn Ngọc Hòa (Gia Lai) lần đầu tiên tham dự giải đã xuất sắc giành Giải Đặc biệt với bộ ảnh “Muối hầm Tuyết Diêm”. Giải Đặc biệt - Hạng mục Ảnh Đơn được trao cho tác phẩm “Mùa thu suối Yến” của tác giả Nguyễn Hữu Thông, tước hiệu AVAPA (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hội NSNAVN), và từng tham gia Giải ảnh của tạp chí Heritage trong nhiều năm qua.

Chương trình photo tour 2020 “Viễn du miền duyên hải” với sự tham gia tài trợ của Piaggio Medley, được thực hiện tại khu vực Nam Trung bộ trong tháng 7.2020. Đây là chuyến đi thứ 11 (từ năm 2015) trong chuỗi hoạt động sáng tác thực địa gắn liền với Giải thưởng Nhiếp ảnh - Hành trình Di sản hằng năm của Tạp chí Heritage.

Các giải thưởng bao gồm:

Hạng mục Ảnh Bìa: Giải Đặc Biệt: ''Mùa thu suối Yến’’ của tác giả Nguyễn Hữu Thông. Giải Nhất: ''Người giữ hồn nghề’’ - Lê Việt Khánh. Top 5: ''Thiếu nữ Lô Lô’’ - Huỳnh Mỹ Thuận, ''Mùa ngô ở Mù Căng Chải’’ - Nguyễn Hữu Thông, ''Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi’’ - Nguyễn Hữu Thông, ''Huyền thoại hồ Suối Tía’’ - Nguyễn Minh Tân và ''Vịnh Lan Hạ’’ - Nguyễn Ngọc Hòa.

Hạng mục Ảnh Bộ: Giải Đặc Biệt: ''Muối hầm Tuyết Diêm’’ - Nguyễn Ngọc Hòa. Giải Nhất: ''Khám phá hang Tiên’’ - Nguyễn Hải. Top 5: ''Nghệ nhân vẽ tranh thờ người Dao’’ - Nguyễn Hữu Thông, ''Chùa Ve Chai’’ - Trần Ngọc Anh, ''Khám phá đáy biển và cổng tò vò cổ đại Lý Sơn’’ - Nguyễn Ngọc Thiện, ''Độc đáo trang phục của người Hà Nhì Hoa’’ - Nguyễn Xuân Chính và ''Mẫu Sơn huyền ảo trong băng giá’’ - Nguyễn Xuân Chính.

Hạng mục Ảnh Đơn: Hai giải đồng hạng: ''Ngược chiều vun vút’’ - Ngô Trần Hải An và ''Chúng tôi an toàn thân thiện’’ - Trương Thế Cầu.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang