Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại thành phố Vladivostok của Nga

06/07/2019 11:05

Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam – LB Nga, ngày 5.7, tại thành phố Vladivostok đã long trọng diễn ra lễ khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh – lãnh tụ kiệt xuất, danh nhân văn hoá thế giới.

Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam – LB Nga, ngày 5.7, tại thành phố Vladivostok đã long trọng diễn ra lễ khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh – lãnh tụ kiệt xuất, danh nhân văn hoá thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, tham dự lễ khánh thành có Thị trưởng thành phố Vladivostok Oleg Gumenyuk, lãnh đạo cơ quan lập pháp thành phố, đại diện Bộ Ngoại giao Nga và các ban, ngành của tỉnh. Về phía Việt Nam có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Hoàng Việt, cán bộ - nhân viên Tổng lãnh sự quán, đại diện các hội đoàn người Việt cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại tỉnh Primorye.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa dân tộc Việt - Nga. Việc xây dựng tượng đài này là mong muốn từ lâu của cộng đồng người Việt ở vùng Viễn Đông và những người bạn Nga.

Thị trưởng Oleg Gumenyuk khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và luôn trở thành một phần của văn hóa, lịch sử Việt Nam và tượng đài Bác Hồ tại thành phố Vladivostok sẽ là một điểm du lịch nổi tiếng và quảng trường này sẽ trở thành nơi giao thoa của tình hữu nghị Nga - Việt. Người đứng đầu cơ quan lập pháp thành phố, ông Andrei Brik xúc động nói: “Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn không chỉ đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam, mà còn trở thành anh hùng giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX. Người là người bạn lớn của nhân dân Liên Xô (LB Nga ngày nay). Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ Nga - Việt, một nhà chính trị và danh nhân văn hóa kiệt xuất, luôn ủng hộ tình đoàn kết giữa các dân tộc. Việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng của tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước”.

Lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ là sự kiện có ý nghĩa tinh thần to lớn đối với người dân hai nước, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước Về những nguyên tắc cơ bản quan hệ hữu nghị giữa LB Nga và Việt Nam, cũng như kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ giữa thành phố Vladivostok và Thành phố Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh có chiều cao 2,3m, được đặt tại vị trí trang trọng trong vườn hoa trên phố Borishenko. Tác giả của bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà điêu khắc địa phương Peter Chegodaev.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang