Khát dầu vì tàu hàng chặn kênh Suez

28/03/2021 21:27

Tàu Ever Given chặn kênh đào Suez cản trở nguồn cung cấp dầu cho Syria, buộc nước này phải phân phối hạn chế số dầu sẵn có trong nước.

Ảnh hưởng của tàu Ever Given mắc kẹt ở kênh đào Suez với ngành vận tải toàn cầu trở nên rõ ràng hôm 27/3, khi Syria, đất nước gần đó vốn bị chiến tranh tàn phá nhiều năm, buộc phải phân phối theo định mức số dầu sẵn có để bảo vệ nguồn cung trong nước vốn đang sụt giảm.

Bộ Dầu mỏ và Khoáng sản Syria cho biết kênh đào Suez bị chặn đã "cản trở nguồn cung dầu, trì hoãn các tàu chở dầu và các tuyến cung cấp dầu khác cho Syria", hãng tin quốc gia SANA đưa tin.

 
Tàu Ever Given chặn kênh đào Suez nhìn từ trên cao. Ảnh: AP

Tàu Ever Given chặn kênh đào Suez nhìn từ trên cao. Ảnh: AP

Trong bối cảnh lo ngại thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu, quốc gia ven bờ Địa Trung Hải, gần kênh đào Suez này buộc phải phân phối theo định mức "số lượng dầu sẵn có, chủ yếu là dầu diesel và benzen, để đảm bảo nhu cầu trong thời gian dài nhất có thể".

Động thái này nhằm "đảm bảo tiếp tục cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người Syria như tiệm bánh, bệnh viện, trạm cấp nước, trung tâm liên lạc và các cơ sở quan trọng khác".

Lượng tàu kẹt ở tuyến đường thủy quan trọng của Ai Cập đã lên tới 326, bao gồm hàng chục tàu container, tàu chở hàng, tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hoặc khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), theo Leth Agencies, nhà cung cấp dịch vụ của kênh đào.

Syria sẽ tiếp tục phân phối theo định mức nguồn dầu sẵn có tới khi "tuyến hàng hải qua kênh đào Suez hoạt động lại bình thường, chưa xác định thời gian".

Tàu container cỡ lớn Ever Given, tổng trọng tải hơn 200.000 tấn, đâm chéo vào bờ kênh đào Suez và mắc cạn sáng 24/3 khi di chuyển từ Biển Đỏ tới Địa Trung Hải. Con tàu gần như xoay ngang, bịt kín tuyến hàng hải qua kênh đào Suez, khiến mọi hoạt động di chuyển qua kênh đào phải dừng.

Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) cho biết họ đang nạo vét xung quanh tàu và kéo Ever Given bằng tàu kéo. Nỗ lực đã khiến tàu nhích nhẹ, mũi tàu cũng xê dịch một chút, nhưng chưa rõ khi nào tàu hết mắc kẹt.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang