Khi Tổ quốc gọi tên

09/06/2019 13:16

(kbchn) - Lời bài hát “Giai Điệu Tổ Quốc” vang lên tại Trung tâm hội nghị và Triển lãm quốc tế Songdo Covensia, thành phố Incheon (Hàn Quốc) trong ngày khai mạc Diễn đàn kinh tế Kiều bào toàn cầu lần I khiến bao người xúc động.

Đó là khoảnh khắc đặc biệt của hơn 300 doanh nhân, doanh nghiệp tới từ 25 nước trên thế giới, cùng với hàng trăm doanh nghiệp từ Việt Nam và Hàn Quốc. Họ có mặt tại đây, chính là theo tiếng gọi của Tổ Quốc, hoàn toàn từ tình yêu với quê hương, đất nước và mong muốn được đóng góp cùng Chắp cánh vị thế Việt Nam trên thế giới.

Ảnh: NETVIET VTC10

Sáng kiến xuất phát từ tình yêu Tổ Quốc

Diễn đàn kinh tế Kiều bào toàn cầu lần I xuất phát từ sáng kiến và sự phối hợp của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK), Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV). Với mục đích kết nối cộng đồng doanh nhân người Việt khắp 5 châu để Chắp cánh vị thế Việt Nam trong quá trình hội nhập toàn cầu. Diễn đàn cũng thảo luận các chủ đề hữu ích của đất nước từ nông nghiệp công nghệ cao cho đến du lịch đầu tư, thương mại, dịch vụ.

Trải qua nhiều bước chuẩn bị, kết nối cộng đồng doanh nhân Việt Nam toàn cầu, cho tới được ngày khai mạc là cả một quá trình đầy những thử thách, mà theo ông Peter Hồng – phó chủ tịch BAOOV chia sẻ: “đó là một quá trình không dễ dàng, thể hiện sức làm việc không ngừng nghỉ của những con người Việt Nam trong đội ngũ, thể hiện sức trẻ khát khao thành công".

Ông Peter Hồng – Phó Chủ tịch BAOOV xúc động khi chia sẻ với phóng viên VTC10 tại diễn đàn. (Ảnh: NETVIET VTC10)

“Để tổ chức Diễn đàn: Rất nhiều áp lực, từ thời gian, nội dung chương trình, phương thức thực hiện như thế nào? Những người trong ban tổ chức đã làm việc không biết mệt mỏi, có những cuộc họp thâu đêm, thậm chí có thể chạy hàng nghìn km, từ Châu lục này sang Châu lục khác, chỉ vì một cuộc điện thoại để bàn công việc, có những lúc cảm thấy không còn sức lực để làm” - Ông Trần Hải Linh chủ tịch VIBAK xúc động chia sẻ.

Ông Trần Hải Linh - Chủ tịch VIBAK chia sẻ với phóng viên VTC10 tại Diễn đàn  (Ảnh: NETVIET VTC10)

Sự thành công của diễn đàn không phải của riêng ai, mà là của tất cả những doanh nhân Việt Nam toàn cầu. Và có thể nói vượt qua được những khó khăn đó, không gì khác chính là từ trái tim, từ tình yêu Tổ Quốc của cộng đồng doanh nhân Việt toàn cầu.

Những con số biết nói

Diễn đàn kinh tế Kiều bào toàn cầu diễn ra lần đầu, nhưng đã kết nối và thu hút sự tham đông đảo doanh nhân Kiều bào, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự, với nhiều kết quả ấn tượng.

- Hơn 300 doanh nhân người Việt ở nước ngoài

- Từ 25 đất nước và vùng lãnh thổ trên thế giới

- Hàng trăm doanh nghiệp và doanh nhân từ Việt Nam và Hàn Quốc tới tham dự

- Sự vào cuộc và đồng hành của các đơn vị truyền thông lớn: VTV, VOV, Netviet VTC10…

- 33 thỏa thuận hợp tác được ký kết với tổng giá trị hơn 10 triệu USD

- Hơn 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm và kết nối đầu tư đã được mở trong khuôn khổ diễn đàn.

                Lễ cắt bánh khai mạc Diễn đàn kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ I (Ảnh: NETVIET VTC10)

Nhìn lại những đóng góp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài với Đất nước.

Theo thống kê những năm gần đây trung bình mỗi năm có khoảng 300 đến 500 lượt trí thức kiều bào về nước, tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục - đào tạo, đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng, thiết thực cho các vấn đề phát triển của đất nước. Về đầu tư - thương mại, tính đến nay có trên 3000 dự án của doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư kinh doanh với tổng số vống khoảng 4 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Nguyễn Quốc Cường – phát biểu khai mạc diễn đàn (Ảnh: VOV)

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Nguyễn Quốc Cường chia sẻ: “Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có nhiều thành tựu nổi bật và hiện đang nằm trong nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực. Có được kết quả ấy do sức mạnh đoàn kết, thống nhất, là nỗ lực phấn đấu, chung sức đồng lòng của toàn dân tộc trong đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp tích cực và hết sức quý báu của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài, những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng luôn hướng về quê hương đất nước”.

PV
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang