"Khối bê tông" xấu xí trên đỉnh Mã Pì Lèng: Cục di sản văn hoá lên tiếng

05/10/2019 10:00

Theo thông tin mới nhất từ Cục di sản văn hoá, toà nhà xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng không nằm trong khu vực làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của di tích.

Theo thông tin mới nhất từ Cục di sản văn hoá, toà nhà xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng không nằm trong khu vực làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của di tích. 

Theo đó, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo Điều 32 Luật Di sản, việc xây dựng công trình quy định tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích.

Tuy nhiên, việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Khách sạn 7 tầng “mọc” ngang nhiên trên đỉnh Mã Pì Lèng. Ảnh: AF.
Khách sạn 7 tầng “mọc” ngang nhiên trên đỉnh Mã Pì Lèng. Ảnh: AF.

Tháng 7, Cục di sản văn hoá đã có công văn gửi tới Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đề nghị cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình 7 tầng này để có biện pháp bảo vệ Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng. "Cho đến hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa nhận được bất kì văn bản nào của Tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng", Cục di sản văn hoá nhấn mạnh. 

Đại diện Cục Di sản văn hóa khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang thực hiện các biện pháp đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định tại Luật Di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án xử lý về vấn đề này theo đúng các quy định của Luật di sản văn hóa.

Về phía tỉnh Hà Giang, Chủ tịch tỉnh Hà Giang đã giao Sở Xây phối hợp lập đoàn kiểm tra nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng và báo cáo lại Uỷ ban nhân dân tỉnh trước ngày 9.10.

Ông Hoàng A Chinh, Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Hà Giang cho biết, đang lập đoàn kiểm tra các trình tự, thủ tục có liên quan để xem mức độ ảnh hưởng của công trình tới cảnh quan thiên nhiên của Mã Pì Lèng rồi sẽ đề xuất giải pháp xử lí.

Ngày 3.10, mạng xã hội xôn xao bài đăng tải kêu gọi hãy cứu lấy đỉnh Mã Pì Lèng. Chỉ một ngày sau khi đăng tải, bài đăng đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và sự quan tâm của dư luận. 

Theo đó, một khách sạn 7 tầng đã được xây dựng trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) khiến nhiều người giận dữ. Nhiều ý kiến cho rằng công trình này đã làm mất đi cảnh quan tự nhiên của một trong "tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam. Đồng thời, việc một khách sạn được xây dựng sẽ kéo theo nhiều công trình khác "mọc" lên chỉ là việc sớm muộn. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang