Không có gì thiêng liêng bằng chủ quyền của Tổ quốc

13/11/2019 22:51

Tổ chức “Phẫu thuật nụ cười Việt Nam” đã phải gỡ bỏ poster có hình ảnh Thành Long (Jackie Chan) cũng như hủy bỏ việc mời nam diễn viên này sang Việt Nam vì bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội. Không có gì thiêng liêng bằng chủ quyền của Tổ quốc và làm sao một người ủng hộ tham vọng bành trướng lại có thể xứng đáng với vai trò đại sứ toàn cầu cho một chương trình liên quan đến trẻ em Việt Nam?

Tổ chức “Phẫu thuật nụ cười Việt Nam” đã phải gỡ bỏ poster có hình ảnh Thành Long (Jackie Chan) cũng như hủy bỏ việc mời nam diễn viên này sang Việt Nam vì bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội. Không có gì thiêng liêng bằng chủ quyền của Tổ quốc và làm sao một người ủng hộ tham vọng bành trướng lại có thể xứng đáng với vai trò đại sứ toàn cầu cho một chương trình liên quan đến trẻ em Việt Nam?

Đằng sau nụ cười “ngụy quân tử” của Thành Long

Đã từng có nhiều fan điện ảnh hâm mộ ngôi sao Thành Long và ngưỡng mộ bản mặt điển trai của diễn viên võ thuật này. Dù Thành Long sau này đóng phim càng ngày càng tệ thì người hâm mộ vì quá yêu quý mà vẫn khen, vẫn xem phim anh đóng bằng hoài niệm của ngày xưa. Và những chuyện lùm xùm về cuộc sống riêng bê bối của Thành Long như tệ bạc ngay cả với con đẻ thì cũng được ai đó tặc lưỡi theo kiểu: Nghệ sĩ mà, ai có tài chẳng có tật!

Nhưng đến khi Thành Long bộc lộ thái độ ủng hộ bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc thì đã bộc lộ gương mặt thật xấu xí của mình.

Để hợp thức hóa tấm bản đồ phi pháp có “đường lưỡi bò”, Trung Quốc đã có một chiến lược tuyên truyền ở nhiều mặt trận với đủ mọi hình thức, đặc biệt là sử dụng “sức mạnh mềm”. Đó là kiểu tuyên truyền “lặp đi lặp lại một lời nói dối thì người ta phải tin”!

Trong lĩnh vực văn hóa, phim, ảnh, hai năm liền, từ phim “Điệp vụ Biển đỏ” đến “Everest, người tuyết bé nhỏ”, Trung Quốc cài cắm tinh vi tuyên truyền “đường lưỡi bò”. Đặc biệt phim “Điệp vụ Biển đỏ” là bộ phim gây phản ứng dữ dội trên cộng đồng mạng xã hội.

Còn nhớ: Tháng 7.2016, Thông cáo về phán quyết đối với “đường lưỡi bò” từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague, Hà Lan, dài 11 trang, được gửi cho các nước có liên quan và quốc gia quan sát viên qua email. Tòa trọng tài tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”.

Nhưng ngay sau đó, nhiều ngôi sao Hoa ngữ, hạng A, trên trang web Weibo đã công khai phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), bằng việc đăng bản đồ có “đường lưỡi bò”. Họ sẵn sàng bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế.

Việc làm của các ngôi sao Hoa ngữ - những gương mặt vốn được giới trẻ Việt biết đến, yêu thích trong nhiều năm qua, khiến người dùng mạng xã hội, trong đó có nhiều nghệ sĩ Việt phẫn nộ, kiên quyết phản đối, tẩy chay

Để chống lại những cuộc xâm lăng văn hóa

Chưa bao giờ lòng yêu nước của những người dân Việt bị nghi ngờ, bởi lẽ khi động đến chủ quyền, lãnh thổ của đất nước, tất cả chúng ta kết thành một khối thống nhất đại đoàn kết dân tộc.

Phim “Điệp vụ Biển đỏ” rồi “Everest, người tuyết bé nhỏ” đã bị phát hiện những cài cắm tinh vi bởi những người dân Việt yêu nước. Không gì thoát khỏi sự tinh tường của nhân dân.

Hãy phát huy sức mạnh của lòng yêu nước, hãy tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam đến mọi tầng lớp nhân dân. Để ai cũng ý thức về chủ quyền đất nước, để mọi lợi ích kinh tế hay văn hóa đều phải đặt sau hai chữ Tổ quốc.

Một số lĩnh vực văn hóa hiện thời của chúng ta lại ít bị “soi” kỹ, cũng như nhận thức của một số người còn dễ dãi, mơ hồ; nên mới xảy ra những vụ việc “lọt lưới” đáng tiếc như trên.

Chúng ta phải thấy rõ rằng, xâm lăng bằng văn hóa chính là cách tấn công mềm hiệu quả nhất. Chống lại những cuộc xâm lăng văn hóa được thực hiện một cách tinh vi, bảo vệ văn hóa Việt, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ - không chỉ là trách nhiệm của một ngành, hay một cấp nào mà là ý thức công dân, trách nhiệm xã hội của mỗi người dân Việt Nam!

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang