Không ngờ Việt Nam có 2 loại mủ cây có thể ăn được, còn từng là thức quà tuổi thơ của bao người

10/10/2020 23:30

Mủ của các loài cây này được chế biến thành nhiều món ăn dân dã khá phổ biến, có khi bạn đã ăn rồi mà không nhận ra.

Trước đây, do hoàn cảnh sống và điều kiện kinh tế còn khó khăn, người dân ở các vùng miền đã tìm ra đủ mọi cách để tận dụng cây cỏ thiên nhiên làm thức ăn. Nhiều món dung dị, dân dã được ra đời từ đây và vẫn còn được ưa chuộng đến tận ngày nay.

Vừa tìm tòi, vừa sáng tạo, người Việt trước đây đã tìm ra cách chế biến phần mủ (nhựa) của một số loại cây trở thành những món ăn bình dân nhưng ngon miệng, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt. Thời nay, không phải ai cũng biết đến hai loại mủ cây có thể ăn được này của Việt Nam:

1. Mủ gòn

Cây bông gòn là một loại cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam, phần nhựa của cây khi chảy ra rồi khô lại có thể lấy để chế biến rồi ăn được, gọi là mủ gòn. Trước khi ăn, mủ gòn cần được ngâm nước để nở ra và loại bỏ các bụi bẩn, vỏ cây bám trên miếng mủ. Sau khi ngâm, mủ gòn có màu nâu cam trong suốt, cấu trúc giống như thạch, ăn giòn giòn, dai dai nhưng không có vị. Mủ gòn chủ yếu được ăn như một món giải khát, mát người. Người miền Tây hay pha mủ gòn với hạt chia, nha đam, sương sáo, dầu chuối, nước đường… là có chuẩn một cốc chè tươi mát cho mùa hè.

Không ngờ Việt Nam có 2 loại mủ cây có thể ăn được, còn từng là thức quà tuổi thơ của bao người - Ảnh 1.

Cây bông gòn

         
 
   
         
 
   

Mủ gòn khi ngâm nước nở ra có màu nâu vàng

         
 
   
         
 
   
         
 
   
         
 
   

Pha với hạt é, thạch thêm dầu chuối, nước đường là công thức phổ biến khi ăn mủ gòn, tuổi thơ nhiều người ở miền Nam gắn liền với món này

2. Mủ trôm

Về cây trôm, đây là loại cây gỗ vùng Nam Bộ, vỏ quả trôm có thể dùng để nhuộm màu. Có thể lấy nhựa trôm (mủ trôm) chủ động bằng cách đục các đường rãnh dọc thân cây rồi quấn ni lông bên ngoài. Khoảng 1 tuần thì sẽ có được một mẻ mủ trôm ở dạng khô, trắng đục. Tương tự như mủ gòn, sau khi thu hoạch mủ trôm khô cũng sẽ được ngâm nước để nở ra, thành dạng đặc như thạch, có màu trắng hơi vàng. Nước mủ trôm có thể uống không hoặc pha thêm với thạch, nước chanh, sương sâm, hạt é…, linh hoạt trong cách pha ở từng vùng miền.

Không ngờ Việt Nam có 2 loại mủ cây có thể ăn được, còn từng là thức quà tuổi thơ của bao người - Ảnh 4.

Cây trôm và quả trôm

         
 
   
         
 
   

Mủ trôm khi khô và khi ngâm nước cho nở ra

Không ngờ Việt Nam có 2 loại mủ cây có thể ăn được, còn từng là thức quà tuổi thơ của bao người - Ảnh 6.

Mủ trôm thường thấy ở dạng sợi trắng trong các món giải khát

         
 
   
         
 
   
         
 
   

Không chỉ là món ăn giải khát, mủ trôm còn được sử dụng như một loại thuốc vì có nhiều chất thiết yếu cho cơ thể

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang