Kiến nghị cung ứng miễn phí khẩu trang cho người già, trẻ em

17/03/2020 22:59

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Tổ kết nối cung cầu trực thuộc bộ cần nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ chỉ đạo có kế hoạch cung ứng miễn phí khẩu trang dành cho các đối tượng của xã hội như người già, trẻ em…

Có thể sản xuất 40 triệu khẩu trang/tháng

Tại cuộc họp chiều 17.3 của Bộ Công Thương với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối khẩu trang vải kháng khuẩn, ông Ngô Khải Hoàn - Phó cục trưởng Cục Công nghiệp - cho biết, việc cung ứng đủ khẩu trang vải cho thị trường trong nước hoàn toàn trong khả năng của ngành dệt may Việt Nam. Đến cuối tháng 3, lượng khẩu trang vải kháng khuẩn đưa ra thị trường đạt tới 57 triệu chiếc.

"Khi làm việc với các doanh nghiệp dệt may, các đơn vị sản xuất và phân phối đều trả lời rằng: Chúng tôi sẵn sàng khi có đơn hàng, thậm chí nếu chúng tôi may không kịp, có thể chuyển đi các đơn vị vệ tinh để gia công", ông Hoàn khẳng định.

Ông Hoàn cho biết, hiện nay, nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn đều có sẵn trong nước, nên có khả năng sản xuất 100 triệu chiếc các loại. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là khẩu trang tồn đọng trong hệ thống phân phối còn tương đối lớn.

Để giải quyết những khó khăn nội tại, đại diện Cục Công nghiệp đưa ra 2 giải pháp. Thứ nhất, Chính phủ hỗ trợ kết nối và cung cấp thông tin để thị trường tự điều tiết. Thứ 2, Chính phủ đặt hàng mua khẩu trang vải hoặc đảm bảo đầu ra cho doanh nghiệp sản xuất. Đồng thời, thực hiện giải pháp tăng cường năng lực sản xuất, cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn.

Khẩu trang vải kháng khuẩn.
Khẩu trang vải kháng khuẩn.

Từ góc độ thị trường, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - cho biết, Vụ đã triển khai nhiều hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất khẩu trang và doanh nghiệp phân phối bán lẻ hàng hóa lớn. Như việc siêu thị Saigon Coopmart đã có đơn hàng đặt mua 30 triệu khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn. 

Đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) thì cho rằng, đã cung ứng 5 triệu khẩu trang từ vải dệt thoi ra thị trường, trong đó Tổng công ty CP May Việt Tiến là 2 triệu chiếc, Công ty CP Dệt lụa Nam Định là 3 triệu chiếc.

Xem xét miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu làm khẩu trang

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam là quốc gia hàng đầu về dệt may, có đủ điều kiện để cung ứng khẩu trang cho người dân phục vụ công tác chống dịch COVID-19.

Ông tin rằng, với năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp dệt may, hoàn toàn có thể đạt công suất 40 triệu chiếc khẩu trang kháng khuẩn/tháng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng giao nhiệm vụ cho Cục Công nghiệp phối hợp với Vụ Thị trường trong nước xây dựng Tổ công tác về kết nối cung cầu, cùng làm việc với Bộ Y tế xác định rõ nhu cầu của các loại khẩu trang như khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải… để thống nhất về kế hoạch sản xuất, cũng như thực hiện các hoạt động kết nối cung cầu. 

“Tổ kết nối cung cầu có trách nhiệm làm việc với Vinatex, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đánh giá, có kế hoạch huy động nguồn lực các doanh nghiệp dệt may tổ chức kết hoạch sản xuất, tìm kiếm nguyên liệu. Từ đó có sự chủ động cho từng doanh nghiệp đăng ký với Tổ kết nối cung cầu” - ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu Vụ Thị trường trong nước chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch bình ổn và cung cấp khẩu trang cho nhân dân tại các địa phương. “Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, phải gắn trách nhiệm người đứng đầu, Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở Công Thương phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chính phủ về câu chuyện tổ chức cung ứng và xây dựng khẩu trang cho người dân trên địa bàn mình quản lý.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Tổ kết nối cung cầu nghiên cứu, báo cáo, đề xuất với Chính phủ, có kế hoạch cung ứng miễn phí các khẩu trang dành cho các đối tượng của xã hội như người già, trẻ em… Số lượng khẩu trang này, có thể đề xuất với Chính phủ xem xét cho phép địa phương sử dụng ngân sách của Nhà nước.

Bên cạnh đó, Tổ kết nối cung cầu xem xét phương án giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu cho các nguyên liệu cần thiết phục vụ công tác sản xuất khẩu trang. Xem xét sử dụng một phần nguồn kinh phí từ chương trình xúc tiến thương mại hỗ trợ cho các hoạt động cung ứng khẩu trang.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang