Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2

25/02/2021 11:36

Kỹ sư Mai Anh Đức - từng là một bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch ở Đà Nẵng đã sáng chế buồng khử khuẩn 3S và tặng Bệnh viện Dã chiến số 2.

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 1.

Kỹ sư cơ khí Mai Anh Đức không may mắc COVID-19 và từng được điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. Trong quá trình điều trị, ý tưởng về việc thiết kế, chế tạo một chiếc buồng khử khuẩn phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đã nhen nhóm trong tâm trí anh. 

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 2.

Kỹ sư Mai Anh Đức - từng là một bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch ở Đà Nẵng đã sáng chế buồng khử khuẩn 3S và tặng Bệnh viện Dã chiến số 2. Ảnh: Trung Sơn

Tìm hiểu trên thị trường, anh Đức biết được có một số dòng buồng khử khuẩn nhưng giá thành cao, nhiều người không đủ điều kiện để mua và sử dụng. Vì vậy anh đã lên mạng mày mò, nghiên cứu, mua thiết bị và cùng với đội của mình chế tạo những chiếc buồng khử khuẩn 3S. 

 "Để phục vụ tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, việc trang bị máy khử khuẩn là rất cần thiết, hiện nay nhiều đơn vị cũng đang nghiên cứu và sản xuất những máy khử khuẩn như vậy, nhưng đa số họ đều vướng trong khâu sản xuất dung dịch sát khuẩn cho máy", anh Đức nhận định. 

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 3.

Buồng khử khuẩn 3S được đưa vào sử dụng trong ngày 24/2. Ảnh: Trung Sơn

 Anh Đức may mắn được một người bạn ở TP HCM hỗ trợ máy móc sản xuất dung dịch sát khuẩn cho dự án sản xuất buồng khử khuẩn của mình, anh kể: "Dung dịch sát khuẩn là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu của máy khử khuẩn 3S, dung dịch do chúng tôi sản xuất thân thiện với người sử dụng và đã được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chứng nhận". 

Công nghệ được sử dụng để chế tạo dung dịch sát khuẩn là công nghệ sóng âm tách nước thành hơi, phương pháp này giúp tiết kiệm dung dịch sát khuẩn cho buồng khử khuẩn và không gây ra sự khó chịu cho người sử dụng. 

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 4.

Gần 1.000 lít dung dịch sát khuẩn đi cùng với buồng khử khuẩn 3S. Ảnh: Trung Sơn

Chiếc buồng khử khuẩn mà anh tặng cho Bệnh viện Dã chiến số 2 là chiếc thứ 2 do anh chế tạo. Buồng đã được anh chỉnh sửa và nâng cấp để đáp ứng những yêu cầu khắt khe trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Cùng với máy là gần 1.000 lít dung dịch sát khuẩn do đội của anh sản xuất. Với niềm đam mê công nghệ và cũng là một người từng trải qua thời gian dài chiến đấu với dịch bệnh, anh Đức luôn mong muốn đóng góp chút công sức dù nhỏ bé của mình vào công cuộc chống dịch chung của đất nước. 

TS.BS Nguyễn Hằng Lan, Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng việc phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là tại Bệnh viện Dã chiến số 2. Việc tuân thủ đầy đủ các quy định như khử khuẩn đồ dùng, vật dụng của người bệnh và các y bác sĩ  là một trong những khâu thiết yếu, đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm chéo từ bệnh viện ra cộng đồng.

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 5.

TS.BS Nguyễn Hằng Lan, Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Ảnh: Trung Sơn

"Bệnh viện xác định nhiệm vụ chăm sóc điều trị bệnh nhân phải song hành cùng với việc triển khai, tuân thủ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định như: phương tiện vệ sinh tay, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, phương tiện vệ sinh bề mặt …" - BS Lan khẳng định.   Vừa qua Bệnh viện Dã chiến số 2 đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về trang thiết bị của các mạnh thường quân, đặc biệt là buồng khử khuẩn 3S, qua đó góp phần giúp công tác kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả hơn.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang