Lạc quan về vaccine COVID-19 "gần hoàn hảo" của Pfizer-BioNTech

09/09/2020 16:06

Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech có thể sẵn sàng để phê duyệt vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Thông tin về vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech nêu trên được Giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin tiết lộ với CNN hôm 8.9.

“Nó có hồ sơ xuất sắc và tôi xem vaccine này... gần hoàn hảo và nó có hồ sơ gần hoàn hảo" - CEO Sahin chia sẻ.

Hãng dược phẩm lớn của Mỹ Pfizer cùng với hãng dược Đức BioNTech cho biết có kế hoạch cung cấp 100 triệu liều vaccine ứng viên của hãng - BNT162 - vào cuối năm nay và tăng lên đến 1,3 tỉ liều vào năm 2021.

Hồi tháng 7, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cùng với Bộ Quốc phòng Mỹ công bố thỏa thuận trị giá 1,95 tỉ USD với Pfizer để sản xuất 100 triệu liều vaccine COVID-19. Thỏa thuận này cũng cho phép chính phủ Mỹ mua thêm 500 triệu liều.

CEO BioNTech Ugur Sahin cho hay, ông tin rằng việc chấp thuận sử dụng khẩn cấp đối với vaccine COVID-19 do hãng sản xuất sẽ nhanh chóng được các nhà quản lý phê duyệt. Ông lưu ý rằng, "hiểu được phương thức hoạt động, kết hợp với dữ liệu an toàn có được từ thử nghiệm đang diễn ra" của hãng có nghĩa là họ có "nhiều lòng tin" vào nó.

"Vâng, chúng tôi tin rằng mình có một sản phẩm an toàn và sẽ có thể cho thấy hiệu quả" - ông nói.

Ông Ugur Sahin tuyên bố, phản ứng kháng thể từ vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech được chứng minh là mạnh mẽ ở cả người già và người trưởng thành trẻ tuổi, với ít tác dụng phụ nhất.

"Chúng tôi không thấy sốt thường xuyên. Chỉ một phần nhỏ những người tham gia thử nghiệm này bị sốt. Chúng tôi thấy các triệu chứng như đau đầu hoặc mệt mỏi cũng giảm đi nhiều. Và các triệu chứng quan sát được với những vaccine như vậy chỉ là tạm thời. Chúng thường được quan sát trong một hoặc hai ngày và sau đó hết" - ông nói.

CNN cho hay, trong khi BioNTech và Pfizer nói việc phê duyệt vaccine COVID-19 của hãng có thể diễn ra giữa tháng 10, các cơ quan quản lý liên bang Mỹ nói rằng, đây là mốc thời gian lạc quan.

Moncef Slaoui - cố vấn chính của chiến dịch vaccine Thần tốc (Warp Speed) - tuần trước nói rằng, việc có vaccine COVID-19 được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng 10 là "cực kỳ khó xảy ra, nhưng không phải là không thể".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech là một trong 34 loại vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang